Đặc sản khô cá lăng hồ Trị An – Món quà quê hương

Là một loài cá rất nổi tiếng của Việt Nam, trong thịt cá lăng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, cá lăng còn được chế biến, đem đi phơi khô tạo ra một món ăn vô cùng đặc biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về đặc sản khô cá lăng hồ Trị An ngay trong bài viết sau nhé! 

Dac-san-kho-ca-lang-ho-Tri-An-

Khô cá lăng – Món quà đặc biệt đậm hương vị quê hương

Tìm hiểu về khô cá lăng hồ Trị An 

Từ xưa, người Việt Nam ta đã biết cách phơi khô những con cá để bảo quản được lâu hơn; có thể sử dụng trong thời gian dài. Cho đến hiện nay; các món ăn được làm từ cá khô không chỉ dành cho những người nghèo khổ nữa; cá khô đã trở thành một trong những mỹ vị của ẩm thực Việt. 

Hiện nay, dù các nhu cầu về ăn uống của con người đã có sự thay đổi khá nhiều; nhưng thứ được gọi là tiêu chuẩn, là đặc sản thì vẫn không có sự thay đổi. Đặc sản khô cá lăng hồ Trị An đã trở thành một món ăn ngon mà nhiều người yêu thích; được dùng làm quà tặng mang đậm hương vị quê hương. Bởi vì, món đặc sản này vẫn giữ được nét tinh túy của mình; vẫn mang hương vị xưa mà không phải hương vị công nghiệp như một số loại thực phẩm khác. Nhờ đó mà chúng ta vẫn có được cơ hội để thưởng thức món khô cá lăng đặc sắc này. 

Dac-san-kho-ca-lang-ho-Tri-An-3

Tìm hiểu về món khô cá lăng của hồ Trị An

Thật ra, dù là ở vùng miền nào nước ta thì cũng có rất nhiều loại khô cá; được tạo ra như khô cá lóc; khô cá kèo, khô cá nục; khô cá sặc, khô cá thòi lòi,…. Mỗi một loại cá đều sẽ mang hương vị riêng của từng vùng miền. Vậy tại sao khô cá lăng hồ Trị An lại nổi tiếng như thế? Bởi vì; cá lăng hồ Trị An có phần thịt rất săn chắc; ngọt nước, béo và dày hơn; không bị bở như một số loài cá khác. Từ những điều này; cá lăng đã được người dân đem đi phơi khô để làm món ăn; hoặc làm quà tặng cho người khác. Đặc biệt, khô cá lăng còn cho thớ thịt nhiều; khi chiên lên sẽ tỏa ra mùi hương nức mũi; trở thành đặc sản mang đậm dấu ấn của hồ Trị An. 

Hướng dẫn cách làm khô cá lăng hồ Trị An 

Để làm ra được món khô cá lăng thơm ngon; người dân cần chọn ra những con cá tươi ngon; có đủ cân nặng từ 1 – 2kg. Nếu dùng những con cá quá ươn hay quá nhỏ thì thịt sẽ không ngon; gây ảnh hưởng đến thành phẩm khô cá lăng làm ra. Đầu tiên, làm sạch cá lăng; moi sạch nội tạng và loại bỏ mỡ bụng, mật cá đi. Sau đó, lấy một lưỡi dao thật sắc nhỏ đặt ở dọc sống lưng của con cá; để tiến hành lọc phi lê. Bởi vì cá lăng khá nhiều thịt; ít xương nên bạn chỉ cần đi mũi dao thật chuẩn xác; là có thể loại bỏ được hết phần xương sống rồi. Đây là công đoạn có thể thực hiện thủ công; hoặc làm bằng máy nếu như quy mô sản xuất lớn. 

Dac-san-kho-ca-lang-ho-tri-an-

Cách làm khô cá lăng hồ Trị An

Để làm ra được 1kg khô cá lăng, chúng ta phải sử dụng từ 3 – 4kg cá lăng tươi. Sau khi đã lóc thịt ra, hãy đem ngâm nước muối nhằm khử đi mùi hôi tanh còn sót lại, điều này sẽ giúp đặc sản khô cá lăng giữ được lâu hơn. Ở bước này, có thể một số gia đình chuyên sản xuất khô cá lăng sẽ có thêm một số công đoạn riêng khiến cho sản phẩm của mình ngon hơn, bảo quản được lâu hơn.  

Bởi vì cá khô sẽ ngon hơn khi được phơi trực tiếp dưới ánh nắng, nên chỉ có các cơ sở công nghiệp mới đem cá đi sấy, phần lớn người dân sẽ phơi cá dưới nắng cho đến khi đạt được yêu cầu. Khô cá lăng thường được phơi trên những tấm liếp hay giàn phơi được làm từ tre nứa, đặt ở nơi có ánh nắng tốt, rải cá lên phơi và cứ cách một thời gian thì lật cá một lần. Cá được phơi khoảng 3 – 4 nắng liên tiếp thì mặt cá đã se lại, không thấy nước hay mỡ chảy ra nữa, thấy màu sắc của con cá chuyển vàng thì có thể thu hoạch được. Cuối cùng, thành phẩm khô cá lăng sẽ được đem đóng gói vào túi kín, bảo quản ở nơi khô ráo để giữ được lâu hơn. 

Ăn đặc sản khô cá lăng hồ Trị An như thế nào mới chuẩn vị? 

Điểm khiến cho món khô cá lăng trở nên thơm ngon hấp dẫn nhất, khiến cho những ai từng thưởng thức qua không thể quên được chính là phần da. Cá lăng được đem đi chiên giòn lên cho đến khi vàng ươm, tỏa ra mùi hương thơm phức với lớp da giòn rất hợp cho những bữa cơm gia đình hay cho các buổi tiệc, hội họp. 

Cách chế biến khô cá lăng thơm ngon

Nhưng để làm được món khô cá lăng chuẩn vị, chúng ta phải nắm bắt được bí quyết nữa. Ví dụ như, bạn có thể chiên khô cá lăng với nước lạnh, tạo ra món ăn khá thú vị đấy. Chỉ cần cho nước vào chảo, đun sôi rồi cho khô cá lăng vào, đợi cho đến khi nước khô cạn thì lật mặt vài lần, điều này giúp cho khô cá nở đều hơn. Chỉ cần thêm một chén nước mắm chua ngọt hay tương ớt là bạn đã có ngay một món ăn ngon rồi đấy. 

Mặc dù đây chỉ là món món ăn dân dã và quen thuộc của người Việt Nam, nhưng nó vẫn là món đặc sản được nhiều người mua về làm quà rất được yêu thích. Hy vọng những thông tin về đặc sản khô cá lăng hồ Trị An của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về món ăn này.

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online