Đậm đà bữa cơm ngày mưa với món cá chép om dưa

Vào những ngày mưa, bữa cơm gia đình Việt không thể thiếu món cá chép om dưa. Với công thức nấu đơn giản và giàu giá trị dinh dưỡng, cá chép om dưa nhanh chóng trở thành món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Những giá trị dinh dưỡng cũng như công thức nấu món này sẽ được chúng tôi cung cấp ngay sau đây! 

Những lợi ích của món cá chép om dưa

Xuất hiện tại các hàng ăn ở Hà Nội, món ăn cá chép om dưa muối ngày càng được người dân Hà Thành yêu thích và trở thành một đặc sản của miền Bắc. Mang hương vị chua thanh tự nhiên, món cá chép độc đáo này phù hợp để ăn vào những ngày tiết trời se lạnh, mưa phùn. 

Cá chép là một trong những nguồn thực phẩm được sử dụng rộng rãi bởi đây là hải sản dễ kiếm, giá cả bình dân giá mà rất giàu trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Người già thường xuyên ăn cá chép sẽ giúp tăng tập trung, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ. Ở Việt Nam, cá chép được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như chiên, kho, nướng, nấu canh… Nhưng mang đến một hương vị hoàn toàn mới lạ và độc đáo, không thể bỏ qua món cá chép om dưa chua. 

Ở Hà Nội vẫn thường thưởng thức món ăn này kèm với rau sống, bún sợi. Sự hòa quyện tuyệt vời nay giúp căn bằng với vị chua của cải chua và vị cay của ớt. Ngoài ra, nước om cá cũng phủ hợp để ăn cùng với cơm nóng. Hương vị của món ăn đặc sản Hà Nội này đậm đà, dưa chua chín mềm nhưng vẫn giữ được vị giòn. Cá om kết hợp cải chua ăn kèm tóp mỡ mềm ngọt đem đến hương vị bùi bùi, ăn không ngán.

Công thức làm món cá chép om dưa

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép nặng 1.5kg – 2kg
  • Thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ: 200gr
  • Dưa cải muối chua: 500gr
  • Hành khơ, gừng, thì là, ớt tươi
  • Cà chua, dấm
  • Nghệ tươi

Nguyên liệu chính nấu cá chép om dưa

 

Công thức: 

Bước 1: rán tóp mỡ

Tóp mỡ là một trong những nguyên liệu giúp cho món cá chép om với dưa muối thêm đậm đà hương vị. Để rán tóp mỡ thơm, vàng đều và không bị cháy, đầu tiên bạn nên bắc chảo lên bếp. Cho đến khi chảo nào nóng thì cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ. Trong thời gian rán tóp phải bạn phải liên tục đảo đều tay để mỡ không bị cháy sau đó vớt tóp mỡ ra để riêng. 

Nguyên liệu nấu cá chép om chua
Nguyên liệu nấu cá chép om chua

Bước 2: chiên cá chép

Cá chép sau khi đã sơ chế sạch thì bạn ướp cá với chút rượu trắng, chút muối, gừng khoảng 10-15 phút. Đây là kinh nghiệm giúp cho cá có hương vị đậm đà và ngon hơn khi chế biến. Và một phận giảm đi độ tanh của cá chép. Sau đó cho cá vào chảo dầu nóng và chiên vàng hai mặt. Như vậy cá sẽ săn và bớt mùi tanh, thơm ngon hơn khi nấu. 

 

Bước 3: xào cà chua và dưa chua

Cà chua sau khi rửa sạch thì bổ cau rồi xào với dầu ăn. Dưa chua (nên ngâm dưa chua với muối và vắt bớt nước) cho vào xào chung với cà chua. Tùy theo khẩu vị gia đình mà nêm nếm phù hợp. Để món ăn thêm phần thơm ngon, khi cà chua và dưa chua chín tới, bạn nên cho thêm ít dấm bỗng để tăng độ chua. Tiếp đó cho gừng thái sợi và ớt. Sự kết hợp này giúp cho món ăn không chỉ thơm, ngon mà còn hấp dẫn cả thị giác người ăn. 

Bước 4: nấu cá chép om dưa

Món cá chép om chua giàu giá trị dinh dưỡng
Món cá chép om chua giàu giá trị dinh dưỡng

Sau khi nguyên liệu đã sôi, bạn chỉ cần cho tóp mỡ đã rán, ít bột nghệ và cá đã chiên sơ qua vào. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 thìa cà phê đường. Nhưng cũng tùy vào khẩu vị của gia đình mà điều chỉnh liều lượng phù hợp. Nếu thích ăn cay, bạn nên cho thêm ớt để tăng thêm hương vị. 

Bắt đầu om cá với lửa nhỏ khoảng 10 phút sau thì lật cá lại nhẹ nhàng tránh để cá nát. Sau đó tiếp tục om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá thấm gia vị rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ, thì là cắt khúc và ít bột nghệ vào trong nồi là xong. Bày cá ra dĩa và đừng quên trang trí thêm vài cọng hành ngò cho bắt mắt nhé. 

Khi chế biến món cá chép om dưa cần lưu ý những điều gì?

Khi mua cá chép để làm món ăn này, bạn nên lựa những con cá tươi, to để thơm thịt và ít xương. Thông thường, những con cá càng nặng thì thịt càng ngon và ít tanh hơn. Dưa dùng để om cá phải là dưa muối ngon và vắt ráo nước, được rửa sạch qua nước muối. Nên lựa chọn dưa muối đã chuyển sang màu vàng, ăn giòn giòn và có vị chua nhẹ. Không nên sử dụng những loại dưa muối lâu (dưa mềm, vị quá chua) hoặc dưa mới muối (sẽ  còn vị đắng).

Xem thêm: Cá chép kho

Món cá chép om dưa đơn giản, dễ làm
Món cá chép om dưa đơn giản, dễ làm

Là một món có công thức chế biến đơn giản và giàu giá trị dinh dưỡng, món ăn cá chép om dưa không chỉ là đặc sản của miền Bắc mà món ăn này còn hấp dẫn biết bao thực khách trên mọi miền Tổ Quốc. Với những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này, tin rằng bạn đã cập nhật thêm vào menu bữa cơm gia đình một món ăn rất thú vị này nhé!  

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online