Hướng dẫn làm cá bống trứng kho tiêu tại nhà

Cá bống trứng kho tiêu là món ăn thơm ngon với hương vị đậm chất đồng quê. Món ăn này thường xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình Việt Nam. Có rất nhiều loại cá có thể kho tiêu như cá thu, cá trắm, cá kèo… và đặc biệt là cá bống. Mặc dù là món ăn nghe đơn giản nhưng để làm ra được món ngon chuẩn vị truyền thống không ai cũng biết. Với công thức dưới đây đảm bảo bạn sẽ có một nồi cá bống trứng kho tiêu thơm ngon hết ý cho gia đình mình thưởng thức.

Nguyên liệu chuẩn bị làm cá bống trứng kho tiêu

Dưới đây là những nguyên liệu để làm nên món cá bống kho tiêu mà bạn cần có: 

Ca-bong-trung-kho-tieu-

Cá bống trứng kho tiêu là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn

  • Cá bống tươi: 300g
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Đường hoa mai: 100g
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu

Cách làm cá bống kho tiêu đơn giản tại nhà

Dưới đây là cách làm cá bống kho tiêu để bạn cùng tham khảo: 

Ca-bong-trung-kho-tieu-1

Cá bống trứng kho tiêu với những nguyên liệu cực kỳ đơn giản

Sơ chế các nguyên liệu

  • Lựa chọn những con cá bống tươi ngon. Đánh vảy cá sạch và dùng kéo cắt bỏ phần đuôi và vây cá. Sau đó rửa sạch lại cá cho đến khi hết vảy. Tiếp theo, làm sạch phần ruột cá, lưu ý không nên mổ bụng vì khi khó cá dễ nát. Rửa cá lại lần cuối và để ráo nước.
  • Gừng tươi cạo vỏ, mang đi rửa sạch và thái sợi mỏng
  • Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt và thái lát. Tùy theo khẩu vị mà cho ớt nhiều hay ít

Chiên cá bống

Cho một chút dầu vào chảo để đun nóng, không cần chiên cá ngập dầu. Khi dầu sôi, thả cá vào chiên khoảng 10 đến 15 phút. Khi cá săn lại và chuyển sang màu vàng nhạt thì bỏ cá ra đĩa. Thao tác chiên cá này để khi kho không bị nát và thịt cá thơm ngon hơn.

Chưng nước hàng

Chuẩn bị một chiếc nồi có đáy dày để kho cá bống. Khi kho sẽ giúp cá cạn nước và dễ thấm gia vị hơn nhưng không bị cháy đáy nồi. Bạn có thể chưng nước hàng trong nồi và sau đó cho cá vào kho.

Đầu tiên cho 3 thìa đường hoa mai vào nồi rồi khuấy đều, bật lửa nhỏ đến khi đường chuyển thành màu caramen. Tiếp theo, cho vài muỗng nước vào và đun sôi để làm  nước hàng kho cá. Cách khác là cho hỗn hợp đường với nước đun sôi vào và khuấy đều khi đường có màu nâu vàng là được.

Tắt bếp, lấy khoảng ⅓ lượng nước hàng trong nồi ra bát đế khi kho đổ lên mặt cá cho đều màu. Phần còn lại trong nồi cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, nước sôi và ít đường vào khuấy đều. Sau đó nêm nếm hương vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Chú ý lượng nước và mắm trong nồi phải đủ để khi cho cá bống vào nước sấp mặt cá.

Nấu cá bống kho tiêu

Sau khi sơ chế nguyên liệu và làm nước hàng, bạn cho cá vào nồi. Bỏ thêm gừng, ớt, tiêu vào ướp gia vị, lượng tiêu cho vừa đủ với khẩu vị. Rưới nước hàng múc ra khi nãy lên trên mặt cá để thấm đều màu. 

Bật bếp kho cá, để lửa vừa và đun khoảng 10 phút có thể lật nhẹ cho cá thấm đều gia vị. Kho cá cho đến khi gần cạn nước, thịt cá săn lại và có màu cánh gián là xong.

Cá bống kho tiêu ăn với cơm là ngon nhất, có thể kết hợp thêm với canh chua hoặc canh riêu. Món ăn này được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm, thịt mềm, ăn rất đậm đà. 

Yêu cầu thành phẩm

Cá bống trứng kho tiêu đạt yêu cầu là cá không bị nát, còn nguyên con và có màu cánh gián đẹp mắt. Nước kho cạn vừa tầm, xung quanh con cá không bị khô. Khi ăn cảm nhận thấy thịt cá săn chắc, thơm thơm, gia vị cay cay và hơi nồng của hạt tiêu cùng hương vị đặc trưng của gừng. 

Một số lưu ý khi nấu cá bống trứng kho tiêu 

Cá bống rất lành tính và dễ chế biến với nhiều món ăn khác nhau, nhưng ngon hơn cả vẫn là cá bống kho tiêu. Để nấu được món ăn này chuẩn vị nhất, bạn nhớ lưu ý một số điều sau đây:

Ca-bong-trung-kho-tieu-3

Khi nấu cá bống trứng kho cần phải có một số lưu ý nhất định

  • Cá bống nhỏ dễ chín nhanh vì thế khi đun không nên cho quá nhiều nước hoặc để lửa quá to. Ban đầu, đun lửa vừa sau đó cho lửa liu riu trong khoảng 30 đến 40 phút. Như vậy, cá vừa chín đều ăn lại rất ngon.
  • Kho cá bống chuẩn nhất là khi nước kho cá vừa cạn tới, chỉ còn lại chút nước kho sền sệt dưới đáy nồi. Nếu đun cạn khô dễ gây cháy cá và cháy nồi, nước kho bị khét và thịt cá không còn vị thơm ngon.
  • Ngoài ra, nếu muốn kho cá béo hơn, bạn có thể cho thêm thịt ba chỉ vào. Sau khi thái mỏng rồi xếp lên trên bề mặt cá. Mỡ thịt sẽ tiết ra khi nấu giúp cho món cá bống trứng kho ăn ngon hơn. Nguyên liệu và cách làm tuy khá đơn giản nhưng lại là món ăn cực hấp dẫn và kích thích vị giác vô cùng.

Cách làm cá bống trứng kho tiêu khá đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon và các gia vị cần thiết là bạn có thể tự làm tại nhà. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn chắc chắn sẽ đáp ứng khẩu vị của gia đình bạn. Đừng quên lưu vào sổ tay công thức nấu món cá bống kho tiêu này nhé. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết.

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online