Từ lâu biển Phú Yên là một nơi sở hữu nhiều loại khô thơm, chế biến từ nhiều nguồn hải sản khác nhau. Một trong số đó phải kể đến giấy tờ sáng danh sách biển Phú Yên , thứ không thể bỏ qua trong máy khách du lịch. Ngay bây giờ, chúng ta cùng nhau đi tìm món đặc sản này qua bài viết dưới đây nhé!
Giới thiệu về khô kiệt quang biển Phú Yên
Tại vùng biển Phú Yên có đặc điểm là nồng độ của muối rất cao nên các loại hải sản có hương vị khá thích hợp cho việc làm khô. Mực khô ở Phú Yên được người dân làm ra từ những con mực ống tươi và ngon nhất. Sau khi đánh bắt lên từ biển, mực sẽ được phơi 6-8 nắng để thân mực chuyển dần thành màu trắng cực đẹp.
Món khô mực ngon tại biển Phú Yên
Khô phông nền phải là con có màu hồng nhạt tự nhiên, màu trắng tự nhiên, có thêm các chấm đen mờ, không tanh và không ướt tay. Khi xé khô thì thịt ở bên trong phải dẻo, dai, hồng nhạt và đặc biệt không được làm vụn. Còn khi xé giấy có màu trắng thì nó là mực.
Cách chế biến khô kiệt sức mạnh của biển Phú Yên
Đây là một loại đặc sản, nên mới chuẩn biến chế độ có thể bộc lộ hết sự hấp dẫn của nó. You can tham khảo ngay cách biến chế độ sau đây:
Nướng khô mực
Dành cho bạn nào chưa biết món khô mực nổi tiếng biển Phú Yên sẽ đậm đà, vị trí chuẩn nhất khi nướng được trên bếp lửa than hồng. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện và không gian, bạn cũng có thể nướng bằng thạch.
- Bạn nên tách râu, thân và đầu phần. Khi nướng nên nướng riêng các bộ phận này để bảo đảm được độ chín đúng.
- Vì cứng dễ dàng nếu nướng quá lâu và dễ bị cháy nếu không lật được tay. Nên cứ khoảng từ 15 – 30s là bạn nên mực. Nướng đến khi nào mực có mùi thơm, cong lại là chín.
- Cuối cùng cho mực in vào giấy báo gói kín, sử dụng phần mềm vo tròn rồi xé toạc từng chút một là có thể bắt đầu thưởng thức rồi.
Nướng khô trên bếp lửa than hồng
Đồ khô mực Phú Yên
Món ăn này được rất nhiều mày râu yêu thích trên bàn nhậu. Nhâm nhi một chút bia và những con mực hương thơm thì có thể ngồi lai rai, tâm sự cả buổi tối không chán.
Sau khi đã đập tơi, xé mực thì bạn có thể chấm cùng tương ớt hay nước mắm gừng, mắm cay ngọt. Thưởng thức sợi mực mềm mềm dai dài, càng nhai lâu càng cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, vị mặn của biển cả, vị ớt cay nồng. Cùng chiến hữu kể về những trải nghiệm cho vùng đất mới, nhâm nhi thứ đặc sản đem về từ chuyến đi ấy. Quả là sự kết hợp hoàn hảo.
Thành phẩm khô mực chấm tương ớt
Các phân biệt khô mực Phú Yên
Vì là một loại đặc sản khá ngon và hấp dẫn nên trên thị trường hiện nay có nhiều loại khô mực khác nhau, thật giả lẫn lộn. Thậm chí còn có những loại được làm từ cao su, nếu không tinh ý thì rất dễ bị đánh lừa gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Dưới đây là một số cách phân biệt bạn có thể tham khảo:
- Có nhiều địa chỉ làm mực giả giống y hệt mực thật nên nếu như quý khách hàng muốn mua với số lượng lớn thì hãy yêu cầu chủ của hàng nướng thử một con khô mực lên để kiểm tra. Nếu khi đốt khô mực nguyên con bị quăn lại, cháy sun từ ngoài vào thì là khô mực thật. Con với khô mực để lâu, hàng kém chất lượng, khô mực giả thì sẽ cháy thành than, ăn không cảm thấy vị ngọt của mực tự nhiên mà thay vào đó là mùi khét.
- Không nên mua khô mực với mức giá quá rẻ vì chất lượng sẽ không được đảm bảo. Do sản phẩm được làm từ mực tươi ngon, chất lượng nhất nên mức giá thành cũng tương đối cao.
- Nếu phát hiện khô mực mình chuẩn bị mua có dấu hiệu bất thường như râu không có độ quăn tự nhiên, hạch mực không tự nhiên, mực không có mắt, xé ra thấy bông hơn mực thường thì tốt nhất bạn không nên mua.
Cách bảo quản khô mực Phú Yên
Sau khi mua mực về nếu không chế biến ăn ngay thì bạn cần đem đi bảo quản để tránh mực bị mốc. Theo đó sẽ sử dụng bao bọc kín con mực rồi cho vào trong túi bóng buộc kín, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh trong mức nhiệt độ thích hợp là -18°C.
Chú ý nên dùng khô mực trong khoảng 4 tháng kể từ ngày mua về. Cứ từ 3 – 4 tuần cần lấy ra phơi nắng trong 10 – 15 phút rồi lại bọc vào như trên để bảo quản được lâu hơn.
Trên đây là một số chia sẻ thông tin về biển tuyệt đẹp Phú Yên mà chúng tôi muốn gửi cho các bạn đọc. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những bổ sung kiến thức, hãy giúp bạn biết cách chọn những loại mực tươi ngon, bảo đảm tốt nhất cũng như biết cách chế biến sao cho ngon lành. Xin chân thành cảm ơn!