Những cách chế biến cá trắm đen ngon hấp dẫn

Ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Đối với loài cá trắm đen, không khó để bạn có thể tạo nên một bữa cơm thơm ngon. Có rất nhiều cách để bạn có thể chế tạo ra một món ăn từ cá trắm đen ngon nhất. Dưới đôi bàn tay tài hoa các nhà đầu bếp đã chế biến cá trắm đen thành nhiều món ăn hấp dẫn, bắt mắt khác nhau. Bạn đã biết được cách chế biến cá trắm đen hay chưa? Cùng khám phá thêm những cách chế biến cá trắm đen siêu ngon và cực kỳ đơn giản.

Bỏ túi cách chế biến món cá trắm đen

Cá trắm đen hay còn được biết đến với tên gọi trắm ốc. Đây là loài cá nước ngọt có thịt dai, ngọt thơm và giá trị dinh dưỡng rất cao. Do đó, cá trắm đen được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn được nhiều người ưa thích. Dưới đây sẽ là một số cách chế biến cá trắm đen đơn giản, bạn có thể tham khảo và làm tại căn bếp nhỏ của gia đình.

Che-bien-ca-tram-den-1

Những món ăn ngon từ cá trắm đen

Cá trắm đen chiên sả ớt

Chế biến cá trắm đen chiên sả ớt được cho là món ăn ngon, lạ miệng làm phong phú thêm thực đơn bữa cơm gia đình bạn. Để làm được món ăn này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, gia vị sau:

Che-bien-ca-tram-den-2

Cá trắm đen là món ăn lạ miệng tốn cơm

Cá trắm đen, hành khô, sả, ớt, bột chiên giòn, gia vị nêm nếm (nước mắm, muối, bột ngọt,….).

Cách thức thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá trắm mua về làm sạch vảy, loại bỏ ruột, mang cá và rửa sạch. Để cho cá được ráo nước, thì dùng dao lọc lấy thịt cá và thái thành từng miếng vừa ăn.

Sả, ớt rửa sạch thái khúc và cho vào máy thành hỗn hợp nhuyễn. Hành khô sau khi được rửa ráo nước thì băm nhỏ để riêng vào bát.

Bước 2: Tẩm ướp cá

Cho tất cả thịt cá, cùng hành khô, sả ớt đã xay vào tẩm ướp với một ít nước mắm, muối, bột ngọt,… Ướp cá từ 20 đến 30 phút để gia vị có thể thấm đều trong từng miếng cá.

Bước 3: Ướp cá với bột chiên giòn

Sử dụng một lượng vừa đủ 4-5 thìa bột chiên giòn vào phần cá đã được ướp trước đó, đảo đều cho bột ngấm vào cá. Trong quá trình đảo cần nhe tay để cá không bị vỡ khi chiên sẽ ngon và đẹp mắt hơn. Sau đó tiếp tục ướp cá thêm 10 – 15 phút để món cá trắm đen chiên sả ớt dậy vị hơn.

Bước 4: Chế biến và thưởng thức

Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn lớn vào đun cho đến khi dầu sôi thì thả cá vào chiên. Bạn cần đảm bảo dầu ngập mặt cá, và khi chiên nên để lửa vừa để cá có thể vừa chín bên trong, vừa vàng giòn bên ngoài. Sau khi thấy miếng cá thơm, giòn và có màu vàng bắt mắt thì lúc đó món ăn đã đạt. Tiếp tục cho ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ bớt lượng dầu trong cá.

Pha chế nước chấm và bắt đầu thưởng thức. Chế biến cá trắm đen chiên sả ớt đạt chuẩn khi miếng cá dậy thơm mùi sả, cay cay của vị ớt và khi ăn có vị giòn tan, ngọt thơm của cá.

Cá trắm đen nấu canh chua

Cá nấu canh chua không còn xa lạ gì đối với chị em nội trợ. Đây là món ăn dễ làm, dễ ăn và phù hợp với khẩu vị của rất nhiều người.

Che-bien-ca-tram-den-3

Chế biến canh chua từ cá trắm đen siêu ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá trắm, cà chua, dứa, me chua hoặc sấu, hành khô, hành lá, thì là, gia vị,…  Đây là những nguyên liệu chính để chế biến canh chua cá trắm đen. Tuy nhiên, tùy khẩu vị từng vùng miền, bạn có thể thêm bớt một số nguyên liệu tùy thích.

Các bước chế biến canh chua cá trắm đen

Canh chua từ cá trắm đen siêu đơn giản với các bước:

Bước 1: Cá sau khi mua về rửa sạch, thái thành từng khúc vừa ăn. Các loại rau như hành lá, thì là, cà chua rửa và thái nhỏ.

Bước 2: Cho chảo lên bếp cùng một lượng dầu vừa phải, chờ dầu sôi thì chiên qua các mặt cá.

Bước 3: Cho hành tím vào nồi phi thơm, tiếp đến là cà chua xào chín và đổ nước bỏ quả me, sấu vào đun sôi. Lúc này, bạn có thể nêm nếm một ít gia vị vào trong nồi nước.

Bước 4: Nước sôi, cho dứa, cá vào nấu chín. Nêm gia vị cho vừa miệng, sau cùng bỏ thì là vào và bắt đầu thưởng thức.

Che-bien-ca-tram-den-4

Canh chua cá trắm đen món ăn hấp dẫn, hợp khẩu vị nhiều người

Những lưu ý khi chế biến cá trắm đen

Muốn các món ăn từ cá trắm đen ngon, hấp dẫn và giữ  được độ thơm, dinh dưỡng, bạn cần nắm rõ một số vấn đề sau:

Nên chọn mua những con cá trắm đen càng to thì thịt cá càng ngon và săn chắc hơn. Và mua cá còn sống, bơi lội khỏe mạnh, không nên mua cá trắm đông lạnh hoặc đã được làm sẵn tại chợ.

Che-bien-ca-tram-den-5

Trắm đen nên mua những con có trọng lượng lớn để thịt cá nhiều và ngon hơn

Khi chế biến cá trắm đen kho, bạn cần bóc sạch lớp màng đen có trong bụng cá trắm đen, đây là nguyên nhân làm cho món ăn bị tanh. Đồng thời, để khử mùi tanh cho cá, bạn nên ngâm cá vào nước chanh hoặc nước dấm pha loãng từ 10 đến 15 phút.

Như vậy, trên đây là một số cách chế biến món cá trắm đen kho hấp dẫn chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn đọc quan tâm. Bạn muốn sở hữu được món cá ngon liên hệ đến địa chỉ website: https://cakho.vn/.

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online