Những điều cần biết về khô mực loại 1

Khô mực được biết đến như một món ăn truyền thống của dân tộc, mang đậm dấu ấn đặc sản vùng miền và phong vị của Việt Nam. Trong mực chứa hàm lượng dinh dưỡng cao các chất như: vitamin B12 (riboflavin), protein, photpho, đồng, selen … mang lại cho người thưởng thức nhiều lợi ích sức khỏe. Một trong số những món ăn về mực được đông đảo thực khách yêu thích và lựa chọn phải kể đến là khô mực loại 1. Vậy khô mực loại 1 là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về khô mực 

Khô mực (hay còn gọi là mực khô) là món ăn thể hiện niềm tự hào về nền ẩm thực nước nhà. Ngay khi được đánh bắt tươi trực tiếp từ biển lên chúng sẽ được làm sạch, mổ bụng lấy hết nang mực và chất bẩn, phần đầu và thân mực sẽ được giữ lại để chế biến. Tiếp đó, ngư dân sẽ xếp đều đầu và phần thân mực được giữ lại ấy để đem ra phơi dưới nắng cho đến khi mực khô cứng lại. Hoặc như đối với cách chế biến công nghiệp thì họ sẽ cho mực vào sấy khô. 

Tóm lại, nói đến khô mực, chúng ta có thể hình dung đơn giản là mực được chế biến bằng hình thức phơi/ sấy khô, có thể bảo quản được lâu hơn so với mực tươi. 

Diem-danh-5-vung-dac-san-kho-muc-ngon-nhat-VN-2

Giới thiệu về khô mực 

Tìm hiểu về khô mực loại 1 

Dựa trên kích thước và chất lượng của mực mà khô mực được chia thành nhiều loại khác nhau: loại 1, loại 2 cho đến loại 3. 

Nhắc đến món ăn này, mọi người sẽ nghĩ ngay đến loại mực khô ngon thượng hạng, chất lượng tốt nhất trong các loại, hương vị vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, làm “siêu lòng” biết bao thực khách dùng món. Quả thật trong thế giới mực khô, loại đặc sản luôn dẫn đầu về độ thơm ngon, chuẩn vị. 

Để chế biến , những con mực ngay từ khâu tiền đề đã được tuyển chọn rất khắt khe, chặt chẽ, phải là những con mực đạt chất lượng hàng đầu trong đợt thu hoạch. Có một đặc điểm nhận dạng loại khô mực top 1 này rất dễ là: những con mực tươi ngon được phơi khô thì sẽ có lớp phấn trắng phủ trên thân. 

Diem-danh-5-vung-dac-san-kho-muc-ngon-nhat-VN-1

Đặc sản khô mực ngon số 1

Loại khô mực này được làm từ mực tươi vừa câu, đánh bắt lên, không rửa nước ngọt mà phơi liền nên vừa có vị ngọt ngọt của thịt mực vừa có vị mặn nhẹ của biển, rất hoang sơ, hoang dã nhưng chính bởi vậy nên giữ được vị ngon thuần khiết, tự nhiên nhất của mực. Hầu hết mọi người thích ăn là do cái chất thuần túy rõ rệt này của chúng. Khác với các loại khô mực bị phơi đến mất độ ngọt, nhạt mùi thơm thì loại khô mực thượng hạng này rất thơm, ngọt thịt, khi ăn sẽ thấy rất rõ vị ngọt nhẹ lâu dài tự nhiên. 

Loại mực làm thành món ăn hấp dẫn này được chăm sóc kỹ lưỡng từ khâu đánh bắt đến khi sơ chế và phơi nắng, bởi lẽ đó hình dạng của từng con hầu như còn nguyên vẹn khi đến tay người tiêu dùng, đồng thời hàm lượng dinh dưỡng sẵn có trong mực được bảo toàn tốt nhất.

Giá trị dinh dưỡng của khô mực loại 1

Tốt cho răng và xương: Mực khô loại 1 chứa rất nhiều canxi và photpho có tác dụng làm chắc khỏe răng và xương. Ngoài ra trong khô mực còn chứa  63% selenium, ngăn ngừa oxy hóa và giúp giảm các triệu chứng đau xương khớp. 

Ổn định lượng đường trong máu: Do trong thành phần của khô mực có chứa Vitamin B3.

Cung cấp protein: Hẳn điều này là rất hiển nhiên rồi do trong mực như chúng ta đã biết thì chúng chứa rất nhiều protein. 

Giá thành của mực khô loại 1

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại như khô mực loại 10 con/kg, loại 6 – 8 con, bởi vậy nên giá cả của loại khô mực này cũng khá đa dạng. Tuy nhiên, hầu hết đều dao động trong tầm giá từ 1.000.000đ-1.500.000đ tùy từng vùng tỉnh thành. Chắc hẳn với giá trị dinh dưỡng cao và mùi vị thơm ngon như vậy thì việc du khách bỏ ra số tiền triệu để mua mực khô loại 1 này cũng là đáng thôi phải không nào. 

Cách chọn mua khô mực loại 1 ngon

  • Thân mực thẳng và dày.
  • Đầu mực khô, gắn chắc vào thân mực. 
  • Râu mực nhiều, thẳng, màu hồng hồng.
  • Bụng mực màu trắng, lưng màu hồng nhạt và có những chấm đen mờ tự nhiên.
  • Ấn tay vào mực không bị dính tay, không thấy có độ ẩm, tay khô ráo cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô loại 1 ngon được phơi dưới nắng tự nhiên.
  • Chọn mực có lớp trắng phủ trên thân 

Những món ăn chế biến từ khô mực loại 1

Mực khô xào

Mực khô sốt cay

Nộm mực khô 

Mực khô nướng thuần 

Kho-muc-xe-

Cách chế biến món ăn từ khô mực

Như vậy, qua bài viết này chắc hẳn chúng ta đã phần nào hiểu thêm được về khô mực loại 1. Quả thực, nếu bạn bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn thượng hạng này thì thật lãng phí, từ trước đến nay bao nhiêu người ăn loại mực này thì bấy nhiêu người đều tấm tắc khen ngon. Nếu chưa từng ăn thử thì các bạn hãy nhanh chóng thưởng thức nhé! Mong rằng những chia sẻ trên đây giúp bạn tìm đến khô mực loại 1 và biết cách chọn được khô mực thơm ngon bổ dưỡng nhất. 

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online