Cá kho là món ăn đơn giản, dễ làm và có nguyên liệu dễ tìm. Đây được xem là một trong những món ăn quen thuộc trong mâm cơm người Việt. Top 5 loại cá có thể chế biến thành món kho đặc sản trong bài viết này sẽ giúp bạn có một nồi cá kho ngon đúng điệu. Nào, hãy cùng chúng tôi vào bếp ngay sau đây nhé.
Top 5 loại cá chế biến thành món kho ngon
Để có một món cá kho thơm ngon, bạn hãy bắt đầu với 5 loại cá có thể chế biến thành món cá kho đặc sản nhé.
Các món kho từ cá bống
Các món kho từ cá bống thơm ngon, dễ làm
Không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam, cá bống bao gồm cá bống trắng và cá bống đen có thịt dày, ngon. Loài cá này có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong Đông Y, cá bống có giá trị hỗ trợ sức khỏe người bệnh rất tốt. Cá giúp bổ tỳ, bổ can thận, an thai. Ngoài ra, người bệnh, ho suyễn hoặc tiêu hóa kém được các bác sĩ Đông Y khuyên nên thường xuyên bổ sung cá để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.
Cá bống kho là một trong những món ăn quen thuộc dân dã của người dân Việt Nam. Một trong những cách kho đơn giản, quen thuộc nhất đó là cá bống kho tiêu. Đầu tiên, bạn phải rửa sạch cá và khử mùi tanh bằng cách pha loãng nước muối, chà xát bên trong ruột sạch sẽ.
Tiếp theo, bạn ướp cá với các gia vị như muối tiêu đường và một muỗng cà phê dầu ăn. Làm nóng chảo dầu và bạn cho cá vào. Khi thịt cá săn, thơm thì cho thêm tiêu và hành lá lên mặt cá. Bạn cũng có thể cho thêm ớt để tăng thêm mùi vị cho món ăn.
Các món kho từ cá rô
Các món kho từ cá rô luôn được nhiều người thưởng thức đánh giá cao. Một bữa cơm gia đình có thêm món kho từ cá rô chắc chắn sẽ tăng thêm sự hấp dẫn, đưa cơm tất cả những thành viên trong gia đình trước mùi vậy béo ngậy, mặn mòi của cá.
Nhìn chung, cáo rô là một loài cá quen thuộc với người Việt. Cá có giá thành rẻ, dễ dàng bắt gặp trong những phiên chợ sớm. Cá rô kho có vị giòn vừa phải. Ngoài ra cá rô còn có thể hấp hành, nướng thơm và cả rán giòn. Nhưng để cón món cá rô ngon, nhất định bạn phải lựa chọn những con cá còn tươi và đảm bảo cá có nguồn gốc rõ ràng nhé.
Để chế biến cá rô kho phi, trước tiên bạn cần làm sạch cả và khử mùi tanh của cá. Khâu ướp cá cũng rất quan trọng vì nó sẽ quyết định 80% món cá kho có ngon hay không. Hãy trang bị những bí quyết khử mùi tanh của cá cũng như cách ướp cá sao cho ngon bạn nhé..
Các món kho từ cá chép
Cá chép kho là một món ăn không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Nhìn chung, món ăn này tương đối dễ làm và rất nhanh. Để kho cá chép ngon, bạn đừng quên bước khử mùi tanh của cá và ướp cá. Cá sau khi được khử sạch mùi tanh sẽ chế biến thơm ngon hơn.
Tổng hợp các món kho ngon từ cá chép
Về giá trị dinh dưỡng, cá chép là một thành phần để làm các vị thuốc cho con người như chữa hen suyễn, bệnh cảm sốt ở trẻ nhỏ. Thịt cá rất thơm và béo, đặc biệt không có nhiều xương dăm nên bạn có thể dẻ cho trẻ nhỏ ăn. Cá cũng rất giàu giá trị dinh dưỡng như bổ sung chất sắt cho cơ thể.
Chúng ta vẫn thường quen với cá chép chiên, xào… Nhưng quả thực, loài cá này chế biến được rất nhiều món kho như: cá chép kho riềng, cá chép kho tương, cá chép kho dưa,… Các món kho từ cá chép đều có hương vị đậm đà, thơm ngon.
Món kho từ cá nục
Các món kho từ cá nục rất đa dạng, phong phú. Bao gồm: cá nục kho, cá nục kho coca, cá nục kho cà, cá nục kho củ cải, cá nục kho cà chua, cá nục kho măng, cá nục kho măng và ba rọi…
Cá nục là loại cá biển nên thịt của cá rất chắc. Các loại món ăn chế biến từ cá vì vậy mà có hương vị thơm ngon độc lạ. Nhìn chung, các món cá nục kho với cà chua, măng, ba rọi, củ cải… đều là những món kho được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, đưa cơm. Vào những ngày mưa, cùng gia đình thưởng thức một đĩa cá nục kho bên cạnh nồi cơm nóng hổi có lẽ là một trải nghiệm khó quên.
Các món kho từ cá trắm
Cá trắm và những giá trị dinh dưỡng cao
Cá trắm được biết đến là loài cá giàu giá trị dinh dưỡng hơn cả cá chép, cá rô. Thịt cá săn chắc nên các món ăn từ cá luôn có vị thanh mát ngọt thịt. Tin rằng những món ăn từ cá trắm không chỉ giúp bữa cơm gia đình ngon đúng điệu mà còn giúp bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
Một món cá trắm kho ngon đúng điệu phải đảm bảo các tiêu chí như: thịt dai, săn chắc vừa phải. Hương vị béo ngậy, thơm tự nhiên và đặc biệt không tanh. Màu sắc của cá là màu nâu cánh gián đặc trưng.
Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này, bạn đã biết được top 5 loại cá có thể chế biến thành món kho đặc sản ngon đúng điệu. Chúc các bạn sẽ có những bữa cơm ngon cùng các món cá kho này nhé!