Kỹ thuật nuôi trồng đặc biệt đã tạo nên giống cá chép giòn có hương vị được xếp vào hàng tuyệt cú mèo. Đây là nguồn nguyên liệu cao cấp, chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, vừa dân dã, gần gũi nhưng cũng rất lạ miệng. Dưới đây là 3 công thức giúp bạn trổ tài với loại cá này để có những bữa ngon cho gia đình.
Vì sao cá chép giòn đắt hơn so với cá chép thường?
Trên thị trường hiện nay, cá chép có hai loại đó là cá nhập khẩu từ Nga và cá được thuần hóa tại Việt Nam, giá bán lên tới vài trăm nghìn đồng/kg (cao hơn vài lần cá chép thường).
Chất lượng thịt
Thịt của loại cá này có độ dai và giòn sần sật đặc trưng. Khi thưởng thức, thay vì dùng đũa để gỡ cá như thông thường, bạn phải dùng kéo hoặc dao để cắt cá chép giòn ra thành từng miếng nhỏ.
Bạn sẽ ấn tượng ngay từ lần thử đầu tiên. Bên cạnh cảm giác thích thú khi nhai từng miếng cá chắc, giòn tan khó tả, người dùng sẽ cảm nhận được vị cá rất ngọt, đậm đà quyện lẫn một chút vị béo ngậy và mùi thơm khó cưỡng.
Cá chép ít tanh, có thể dùng để làm các món gỏi hoặc phi lê ăn sống cùng wasabi cũng rất kích thích vị giác.
Bí quyết trong cách nuôi
Có thể bạn chưa biết cá giòn vốn cũng là những con cá thường được nuôi trong hồ ao nhưng đến giai đoạn cá đạt 1kg sẽ chuyển sang nuôi hoàn toàn bằng đậu tằm. Đây chính là bí quyết tạo nên dòng chép giòn với hương vị trứ danh. Không chỉ vậy, những con cá được vỗ béo bằng đậu tằm thường có trọng lượng cao hơn 2 – 3kg so với cá thường nên rất kinh tế.
Kinh nghiệm chọn mua cá chép giòn
Để có được những món ăn thơm ngon thì việc trước tiên các chị em cần chú ý đó là phải chọn được những con cá còn sống, khỏe mạnh thì thịt mới tươi và chắc. Nếu không tinh ý, bạn có thể bị nhầm lẫn với cá thường.
Cá chép giòn có mình dài, thuôn, màu nhạt hơn cá chép thường. Thịt cá chắc nên khi cầm lên thường ít bị cong. Ngoài ra, những con cá cá có trọng lượng càng nặng thì thịt càng ngon. Trong trường hợp có nhu cầu sử dụng ít, bạn cũng nên chọn những con dày mình, như vậy thịt mới chắc, ngậy hơn.
Cách chế biến 3 món ngon từ cá chép giòn
Cá chép có thể chế biến thành vô vàn món ngon. Trong bài viết này, chúng tôi xin phép chia sẻ công thức về 3 món ăn có nguyên liệu đơn giản, dễ làm mà vẫn ngon hết sảy.
Cá chép giòn kho tộ
Cá kho vốn là món ăn rất hao cơm, nay với sự biến tấu độc đáo của cá chép kho sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê.
Chuẩn bị:
- 1 con cá chép giòn (1-2kg tùy khẩu phần ăn): đánh vảy, làm sạch, cắt khúc
- 300g thịt ba chỉ: rửa sạch, thái vuông 1cm, để ráo nước
- 500ml nước cốt dừa
- Ớt sừng, riềng, sả: rửa sạch, băm nhuyễn
- Dầu ăn, hạt nêm, mì chính, nước mắm
- Rau răm, thì là: rửa sạch, thái nhỏ
Cách chế biến:
- Ướp cá với một chút hạt nêm, mì chính khoảng 30 phút thì đem đi rán vàng đều hai mặt
- Xếp một lớp thịt ba chỉ xuống đáy nồi, tiếp đó xếp cá và rải các gia vị sả, ớt, riềng lên trên cùng.
- Thêm nước cốt dừa và gia giảm lại gia vị sao cho vừa ăn
- Kho cá trong lửa vừa cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ liu riu
- Chú ý không lật cá, tránh làm cá nát
- Kho tới khi nước cạn và sánh lại thì tắt bếp, cho ra đĩa và trang trí với rau răm, thì là cắt nhỏ cùng một vài lát ớt tươi
Cá chép giòn xào lăn
Chỉ cần bỏ ra vài phút bạn đã có thể chế biến món ăn hấp dẫn này.
Chuẩn bị:
- 1 con cá chép giòn vừa ăn: đánh vảy, rửa sạch bằng muối và gừng băm để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh sau đó đem thái lát mỏng
- Sả tươi, ớt: rửa sạch, thái vát mỏng
- Dầu ăn, bột ngọt, bột nêm, tiêu, nước mắm
Cách chế biến:
- Ướp cá đã thái với gia vị sao cho vừa ăn, để khoảng 15 phút để cá thấm đều gia vị
- Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào đợi sôi thì cho cá vào và đảo nhanh tay trên lửa to
- Sau khoảng 3 phút, cá săn lại thì thêm sả và ớt vào đảo đều tay
- Đến khi thịt cá màu vàng thì cho ra đĩa và thưởng thức món ăn cùng với cơm nóng
Cá chép giòn nướng muối ớt
Đây là một trong những cách chế biến cá chép giòn được nhiều người yêu thích nhất.
Chuẩn bị:
- 1 con cá chép giòn (nên chọn cá to khoảng 2kg trở lên thì nướng sẽ ngon hơn): làm sạch, khía lưng để cá thấm gia vị
- Tỏi, ớt: rửa sạch, băm nhuyễn
- Dầu ăn, hạt nêm, mì chính
- Nước mắm, đường, chanh, tỏi ớt: để làm nước chấm
Cách tiến hành:
- Ướp cá với hạt nêm, mì chính, tỏi, ớt (chú ý sát đều cả trong và ngoài con cá) trong khoảng 30 phút
- Nướng cá trên than hồng: chú ý lật đều tay để cá chín vàng đều mà không bị cháy
- Phết dầu ăn hoặc mật ong lên trên để món cá chép giòn nướng muối ớt có màu hấp dẫn hơn
- Bày cá ra đĩa, trang trí với ớt tươi, rau sống và thưởng thức cùng nước nước chấm chanh, tỏi, ớt
Cá chép giòn là loại cá thương phẩm, bổ dưỡng. Không cần phải đến các cửa hàng cao cấp mới có thể thưởng thức những món ăn từ loài cá này, bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu cho gia đình những bữa ăn ngon miệng, đảm bảo vệ sinh.