Không phải tự nhiên mà các món làm từ cá chép đều được nhiều người ưa chuộng đến như thế, trong cá chép có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho trẻ nhỏ, đặc biệt là các bà mẹ đang trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, bạn lại không biết chế biến món cá chép như thế nào để vừa ngon miệng nhưng không ngán. Vậy hãy để chúng tôi bật mí top 5 món ngon chế biến từ cá chép với những công thức và cách chế biến đơn giản, dễ làm nhé!
Cá chép kho riềng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá chép tươi (tuy vào số lượng thành viên trong gia đình mà quyết định trọng lượng to nhỏ của cá chép).
- 100 gram thịt ba chỉ.
- 20 gram riềng củ.
- 4 trái ớt hiểm, 5 lá chè tươi, 2 thì là, 4 khúc mía lau (kích thước phải để vừa nồi để nấu).
- Gia vị gồm: mắm, hạt nêm, đường, nước màu, tiêu, hành tím đã băm nhỏ, dầu ăn.
Cách nấu món cá chép kho riềng
Bước 1: Sơ chế cá chép như sau: đem cá chép chà sát muối xong rửa sạch với nước, cắt ra thành những khúc nhỏ để gia vị thấm vào trong thịt. Còn vảy cá chép bạn có thể để hoặc không tùy vào sở thích của các thành viên trong gia đình. Sau khi ướp gia vị, đem cá chép đi chiên cho tới khi cá giòn rộp, thịt cá có màu vàng ươm là vừa.
Bước 2: Sơ chế thịt như sau: thịt đem rửa sạch, cắt mỏng thành từng lát xon bỏ vô tô mới ướp cá xong, để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Đem các nguyên liệu còn lại rửa sạch và để ra rổ riêng như: chè tươi, riềng, ớt,… Lá chè xếp vào dưới nồi 1 nửa, phần còn lại đem bỏ vô hầm xong lấy nước. Riềng, ớt thái mỏng, xả đập dập, hành băm nhỏ, thì là cắt thành từng khúc. Mỗi nguyên liệu sau khi cắt ra bỏ vô một cái chén riêng.
Bước 4: Đặt nồi lên bếp, bật lửa. Xếp các nguyên liệu theo thứ tự sau: 1 lớp chè, lớp riềng, xả, ớt, hành băm, lớp cá và thịt bỏ chung cho xen kẽ nhau, cuối cùng là lớp riềng trên cùng. Rưới nước chè đến đầy mặt trên của lớp cá, bỏ thêm một ít nước màu.
Bước 5: Cho các gia vị đã chuẩn bị vào một cái bát nhỏ, trộn vào nhau với nước, sau đó đem rưới lên mặt trên của cá.
Bước 6: Đậy nắp, kho với lửa nhỏ trong vòng 45 phút để gia vị thấm dần trong thịt.
Bước 7: Thưởng thức món cá chép kho riềng thơm ngon.
Cháo cá chép hạt sen
Cháo cá chép hạt sen trở thành một trong top 5 món ngon chế biến từ cá chép với thành phần dinh dưỡng cao, phù hợp với phụ nữ mang thai trong thời kỳ sinh nở hoặc các bé nhỏ đang trong độ tuổi ăn dặm cũng rất tốt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 con cá chép
1 ít nấm rơm.
2/3 bát sen, nửa chén gạo.
1 củ nghệ, hành lá, ngò.
Một vài gia vị để nêm nếm: muối, tiêu, đường,…
Cách nấu món cháo cá chép hạt sen
Bước 1: Đem cá chép tươi về làm rửa sạch, cạo sạch vảy và loại bỏ các mảng đen có trong ruột cá. Có thể chà muối hoặc ngâm nước vo gạo để loại bỏ mùi tanh.
Bước 2: Bỏ cá chép vào nồi nước, hầm đến khi cá chín vớt ra một cái dĩa riêng.
Bước 3: Hạt sen ngâm cho đến khi mềm, rửa sạch và bóc tim của hạt sen. Vo gạo thật sạch, bỏ vào nồi nước sôi đã chuẩn bị, sau đó bỏ hạt sen và cá chép vào cùng. Đun cho đến cháo nhừ khoảng 50 phút.
Bước 4: Sơ chế nguyên liệu: nghệ cạo vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn. Nấm rơm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ ra. Lấy chảo đổ dầu, phi hết các nguyên liệu đến khi thơm, xong đổ phần thịt vào xào chung đến khi thịt săn chắc lại rồi tắt bếp.
Bước 5: Kiểm tra nồi cháo nhừ chưa, rồi bỏ chảo nguyên liệu mới nấu xong vô nồi cháo, khuấy đều. Để khoảng 5 đến 7 phút nhắc xuống và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cá chép hầm đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Chuẩn bị gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh mỗi loại 50 gram.
1 củ gừng và 1 con cá chép.
Chuẩn bị gia vị để nêm như: bột nêm, muối, tiêu,…
Cách nấu món cá chép hầm đậu xanh
Bước 1: Sơ chế: cá đem rửa sạch, cạo vảy, chà gừng rồi rửa sạch để loại bỏ mùi tanh. Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh cho vào chung một cái tô, đem đi vo sạch, gừng giã nhuyễn.
Bước 2: Lấy chảo ra chiên cá, trước đỏ đã phi thơm với hành. Sau khi chiên xong, tách thịt và xương ra để riêng, phần xương đem đi luộc để lấy nước nấu cháo, phần thịt vào chảo riêng rồi xào đến khi thịt săn chắc lại, bỏ bột nêm, mắm , muối và nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 3: Cho gạo, đậu xanh vào máy xay nhuyễn. Đặt nồi nước hầm xương vừa nãy lên bếp, đổ hỗn gạo và đậu xanh vào. Kiểm tra phần nồi cháo, nếu phần cháo nhừ bắt đầu nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi khuấy đều, xong tắt bếp.
Cá chép rán
Món ăn không thể thiếu trong top 5 món ngon chế biến từ cá chép chính là món cá chép rán thơm ngon, giòn rụm này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 con cá chép 500gram.
Dầu ăn, ¼ chén dầu mè.
150 gram gừng tươi, 75 gram tỏi.
Cách nấu món cá chép rán
Bước 1: Làm sạch cá, tẩy vảy, có thể khử mùi tanh của cá bằng nhiều cách khác nhau như dùng nước vo gạo, chà muối, chà xát chanh. Sau khi loại bỏ mùi, dùng dao cắt thành từng miếng cá tròn.
Bước 2: Bắc chảo đổ dầu ngập hơn 1 nửa, đợi dầu sôi rồi bỏ cá vào chiên vàng đều hai mặt.
Bước 3: Lấy chảo khác phi hành và gừng đến khi thơm rồi rắc lên phần cá đã chiên xong.
Cá chép om dưa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 con cá chép, 250 gram dưa, 150 gram mỡ heo, 2 quả cà chua.
2 củ hành tím, 3 cây thì là, 4 nhánh hành lá, 1 trái ớt.
1 muỗng giấm, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng tinh bột nghệ.
Cách nấu món cá chép om dưa
- Làm sạch cá chép, tẩy vảy, khứa lên vài đường trên con cá chép. Dưa rửa sạch vắt ráo. Đặt nồi lên bếp, đổ dầu phi thơm các nguyên liệu đã được cắt nhỏ gồm: cà chua, thì là, hành lá, hành tím, ớt.
- Rửa sạch mỡ heo, để ráo xong đặt bếp lên chiên tóp mỡ.
- Bắc chảo lên chiên cá đến khi vàng chín cùng với tóp mỡ.
- Cho các nguyên liệu vào phi thơm với tóp mỡ , nêm gia vị cho vừa ăn.
- Xào cà chua đến khi ra nước xâm xấp, rồi bỏ cá, tóp mỡ, bột nghệ vào om.
- Đến khi nếm vừa miệng thì rắc thêm hành lá và thì là vào rồi tắt bếp.
Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách làm top 5 món ngon chế biến từ cá chép cho người thân hoặc bạn bè để không gây nhàm chán. Nếu bạn là người chồng thì sao không thử làm món cháo cá chép hạt sen cho vợ mình vừa bổ dưỡng nhưng cũng dễ làm. Hãy lên cho mình thực đơn và chuẩn bị tập tành làm các món chế biến trên để đãi bạn bè hoặc gia đình thưởng thức món mới từ cá chép nhé!