Cá chép sông Đà – Hoàng đế của các loài cá chép

Mỗi khi nhắc đến cá chép thì không kể đến loài cá chép sông Đà chính là một thiếu sót. Không phải tự nhiên loài cá chép này được mệnh danh là hoàng đế của các loài cá chép. Đây có thể nói là món ăn hấp dẫn các thực khách ngay từ hương vị đầu tiên.

Nguồn gốc của cá chép sông Đà

Đây là một loại cá đặc biệt, bởi nó được sinh sản qua việc lại tạo những giống cá chép ta và giống cá giòn của Nga và Hungary. Chính vì vậy mà nó còn có một tên gọi khác là cá chép giòn.

Trước đây, khi giống cá này còn khan hiếm thì chúng được nuôi và nhập khẩu chủ yếu tại Nga. Cho đến hiện nay với công nghệ tiên tiến, chúng ta đã tiến hành nuôi thành công loại cá này tại các tỉnh thành Hà Nội, An Giang, Hòa Bình…nơi tập trung những con sông lớn.

Một số đặc điểm của cá chép sông Đà

Thịt của loại cá chép này khi ăn có thể cảm nhận được độ dai, săn, giòn nhưng lại mềm tạo cảm giác rất đặc biệt. Hơn nữa, thịt của cá chép rất chịu lửa, khi chiên với dầu không hề lo bị tóp lại mà càng chiên thịt lại các chắc, càng giòn và vẫn giữ được hương vị đậm đà.

Cá chép sông Đà
Cá chép sông Đà

Và đặc biệt, khi ăn loại cá này bạn sẽ không hề thấy tanh như các loại cá chép thông thường.

Bạn có biết rằng, độ tươi, ngon và hấp dẫn của cá chép này luôn tỷ lệ thuận với chính trọng lượng của chúng. Chính vì vậy mà cá có trọng lượng càng lớn thì độ giòn và ngon của thịt càng cao.

Một số cách phân biệt cá chép sông Đà với cá chép thường

  • Khi mua cá, bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa cá chép sông Đà và những loại cá chép khác bởi vẻ ngoài của chúng có rất nhiều điểm tương đồng. Bên cạnh phần da cá nhạt màu hơn, có kích thước dài hơn một chút so với hình dạng có phần múp hơn của cá thường.
  • Điểm dễ dàng có thể nhận thấy rõ nhất khi mua cá chép là chúng luôn có khối lượng nặng gấp đôi so với loại cá chép khác. Khi vớt cá ra khỏi nước, chúng không quẫy mạnh như cá thông thường mà chỉ hơi cong đuôi do phần thịt chắc. Và đặc biệt, khi cắt cá thành từng khúc bạn cũng sẽ phải dùng nhiều lực hơn.
  • Vì cá chép được nuôi bằng loại thức ăn đặc biệt đó chính là dâu tằm, cho nên khi sờ cá bạn sẽ cảm nhận được độ chắc tay khi nhấc cá lên bởi trọng lượng của chúng sẽ nặng hơn loại cá chép khác.

Cách chế biến món ăn từ cá chép sông Đà

Khi thực hiện chế biến loại cá chép này cũng giống như các loại cá chép thông thường. Bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau như: bún cá, lẩu cá chép, cháo cá chép, cá chép kho, cá chép om dưa, cá chép hấp bia…

Ngoài ra, còn có một số món ăn đặc trưng khác như: cá chép chiên xù, cá chép chiên giòn, cá chép nướng…

Cách chế biến món ăn từ cá chép sông Đà
Cách chế biến món ăn từ cá chép sông Đà

Nhưng dù chế biến cá thành bất kì món ăn nào đi chăng nữa, bạn vẫn phải nắm rõ cách sơ chế cá chép sông Đà như sau:

Bước 1: Khâu sơ chế

Khi mua cá về, bạn nên chú ý làm sạch ruột của cá, cạo vảy và loại bỏ phần mang cá. Bên cạnh đó, mùi tanh của cá thường nằm ở 2 sợi gân màu trắng nằm dọc sát hai bên sống lưng của con cá.

Chính vì vậy, khi loại bỏ phần mang của con cá, bạn nên lia kéo cắt sát dọc bên sống lưng cá rồi sẽ thấy sợi gân màu trắng xuất hiện. Để cắt bỏ triệt để bạn nên dùng một cái nhíp để rút sợi gân trắng đó ra thì mùi tanh sẽ hoàn toàn biến mất.

Đặc biệt, khi sơ chế cá để khử mùi tanh bạn cần lưu ý không được làm vỡ mật cá vì như vậy sẽ làm cá bị đắng và sẽ khiến món ăn của bạn trở nên rất tệ.

Bước 2: Khâu ngâm rửa

Trước tiên, bạn nên ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 30 phút sau đó rửa sạch cá dưới vòi nước sạch và để róc nước. Tiếp đến, để loại bỏ mùi tanh một lần nữa, bạn rửa cá bằng rượu trắng và gừng cắt lát mỏng.

Rồi dùng muối trắng chà sát lên toàn bộ con cá đã sơ chế (có thể rửa bằng nước muối). Sau khi làm sạch cá, để chắc chắn mùi tanh đã được loại bỏ một cách triệt để bạn nên ngâm cá trong chậu nước pha loãng với giấm, có thể bỏ thêm một ít nguyệt quế hoặc một chút tiêu đen xay.

Cá chép sông Đà
Cá chép sông Đà

Bạn nên biết rằng, chanh cũng có tác dụng khử mùi tanh vô cùng hiệu quả. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể dùng chanh thay thế giấm. Vắt nước cốt chanh pha loãng với ít nước rồi ngâm toàn bộ phần cá đã sơ chế trong khoảng 15 phút đổ lại. 

Bởi khi dùng nước chanh thay thế, bạn nên hạn chế việc ngâm lâu trong nước. Vì khi ngâm lâu như vậy sẽ khiến thịt cá mất độ tươi, ngon và giòn vốn có.

Mong rằng với những thông tin hữu ích về cá chép sông Đà đã nêu rõ ở trên. Hy vọng bạn có thể chọn lựa cho mình một con cá chép thật ngon và thực hiện biến nó thành một món ăn làm những người thân yêu thích mê. Chúc bạn thành công.

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online