Bí quyết làm món cá chép hấp xì dầu thơm ngon cực đơn giản

Vị cá chép tươi ngọt kết hợp với hương thơm của hành tỏi, xì dầu nhắc đến đã muốn ăn ngay. Bạn muốn cùng gia đình thưởng thức món cá chép hấp xì dầu nhưng chưa biết cách chế biến ra sao? Đừng lo, chúng tôi sẽ hướng dẫn độc giả chi tiết cách chế biến món ăn hấp dẫn này.

Cá chép hấp xì dầu – món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng không thể bỏ qua

Cá chép hấp xì dầu chắc chắn là món ăn không còn xa lạ trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Đúng như tên gọi, món ăn này là sự kết hợp của cá chép và nước xì dầu thơm ngậy. Thịt cá chép vừa tươi vừa ngọt, phối hợp khéo léo với xì dầu thơm ngậy, thơm hành tỏi, phi và một số nguyên liệu khác. Món cá hấp chế biến không hề khó, có thể thực hiện nhanh chóng tại nhà với vài bước đơn giản. Vào những ngày mưa lâm râm hay trời trở lạnh mà thưởng thức cá hấp chắc chắn là điều tuyệt vời nhất.  

Cá chép hấp xì dầu chắc chắn là món ăn không còn xa lạ trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt
Cá chép hấp xì dầu chắc chắn là món ăn không còn xa lạ trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt

Không chỉ thơm ngon, cá chép vốn được biết đến là loại cá giàu dinh dưỡng bậc nhất. Trong cá chép có chứa hàm lượng Acid béo Omega-3 cao, đem đến khả năng tăng cường hoạt động của tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, giúp tăng cường xương và răng chắc khỏe hơn… Không chỉ tại Việt Nam, cá chép được tiêu thụ phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, nhận được sự yêu thích bởi hương vị thơm ngon và nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.

Xem thêm: Cá chép kho

Với tất cả lý do trên, một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết làm món cá hấp xì dầu ngay dưới đây!

Cách chế biến món cá hấp xì dầu

Để chế biến được món cá hấp xì dầu thơm ngon, trước tiên người nấu cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Dưới đây là một số chỉ dẫn cho các chị em khéo tay hay làm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá chép
  • Vài chén xì dầu
  • Hành tím, gừng, vài trái ớt, trái thơm (đã gọt vỏ, bỏ mắt)..
  • Vài cây hành lá, thì là, rau thơm…
  • Các loại gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, rượu trắng, muối, tiêu xay, chanh, giấm…
Để chế biến được món cá hấp xì dầu thơm ngon, người chế biến cần thực hiện từng bước cẩn thận
Để chế biến được món cá hấp xì dầu thơm ngon, người chế biến cần thực hiện từng bước cẩn thận

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, các nguyên liệu được mua về cần được tiến hành sơ chế kỹ lượng, sạch sẽ. Cá chép đem đánh sạch vảy, loại bỏ phần ruột và túi mật bên trong. Dùng muối sát vào phần thân cá, có thêm một chút nước cốt chanh thì càng tốt, sau đó rửa lại cá thật sạch. Khứa thân cá hoặc sắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Gừng, ớt rửa sạch thái nhỏ, hành khô lột vỏ cắt lát, rau thơm nhặt sạch lá úa, rửa và để ráo, cắt thành từng khúc khoảng 2cm, trái thơm cắt thành từng miếng nhỏ…

Tiến hành chế biến

Bước 1: Để gia tăng hương vị của cá chép, trước tiên bạn nên ướp cá với các loại gia vị khác nhau. Công thức được gợi ý như sau: 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 3 muỗng hạt tiêu, một chút dầu hào, vài lát gừng.

Bước 2: Trong thời gian chờ cá thấm các loại gia vị, hãy bắc nồi lên bếp, đổ dầu ăn đun sôi, sau đó cho hành khô và phi thơm lên. Cho thêm trái thơm đã cắt lát vào đảo đều.Cho thêm 1 chút dầu, chờ cho đến khi sôi lên là được. 

Bước 3: Sau khoảng 30 phút sau khi cá thấm vị, cho cá vào cùng với thơm, hành đã phi thơm. Cho các miếng dứa xuống dưới, cho cá đặt lên trên hấp một lúc. Cá chép hấp xì dầu đương nhiên không thể thiếu xì dầu. Sau khi hấp được khoảng 15 phút, hãy rưới xì dầu khắp mình cá, tiếp tục hấp cho đến khi cá chín thì thôi. Cho các loại rau thơm và nêm nếm lại gia vị là hoàn thành.

Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ cần trang trí thật đẹp mắt món cá hấp xì dầu và thưởng thức cùng gia đình.

Những điều cần lưu ý khi chế biến món cá hấp xì dầu

Để có thể tạo nên một món ăn ngon, việc chọn cá, quy trình chế biến đóng vai trò quan trọng nhất. Dưới đây là một số lưu ý để độc giả có thể chế biến món cá chép hấp xì dầu hấp dẫn nhất.

  • Để món cá hoàn hảo nhất, bạn cần phải sơ chế cá thật kỹ càng, loại bỏ toàn bộ mùi tanh của cá.
  • Cá chép tuyệt đối không nên ăn với một số loại thực phẩm cấm kỵ như: thịt gà, thịt bò, lá tía tô, đậu đỏ, cam thảo…
  • Cá chép ngon nhất là cá chép nuôi sông, được nuôi thả tự nhiên sẽ có nhiều dưỡng chất, thịt thơm nhất. So với cá công nghiệp, thịt cá sông săn chắc hơn, ngọt hơn.
  • Hãy chọn cá chép còn tươi sống. Trong trường hợp chọn mua cá làm sẵn, hãy chú ý đến phần đầu, quan sát mắt cá còn sáng, mang cá vẫn đỏ thì mới nên chọn.
Để có thể tạo nên một món ăn ngon, việc chọn cá, quy trình chế biến đóng vai trò quan trọng nhất. 
Để có thể tạo nên một món ăn ngon, việc chọn cá, quy trình chế biến đóng vai trò quan trọng nhất.

Trên đây là những bí quyết làm món cá chép hấp xì dầu thơm ngon cực đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà một cách nhanh chóng. Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm ngon miệng cùng món cá chép hấp dẫn này!

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online