Bí quyết nấu cá trắm đen kho nghệ chuẩn cơm mẹ nấu

Một người nội trợ thông minh là phải biết thay đổi thực đơn cho gia đình, vừa hấp dẫn nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Không nhất thiết phải là sơn hào hải vị mà những món ăn dân dã, đồng quê cũng rất đáng lưu tâm. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu món cá trắm đen kho nghệ chất lượng như nào nhé!

Cá trắm đen kho nghệ có tác dụng gì cho sức khỏe

Có thể nói cá sống ở vùng nước lợ khá đa dạng về chủng loại nhưng cá trắm đen được xem là cao cấp nhất vì mang lại giá trị dinh dưỡng cao và có công dụng chữa bệnh hiệu quả. Không những vậy khi kế hợp với nghệ tươi sẽ tạo nên món ăn hấp dẫn và chống lại những cơn gió lạnh vô cùng hiệu quả.

Cá trắm đen là loại thực phẩm có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận tỳ, bình can sáng mắt, khứ phong lợi thủy. Vì vậy rất thích hợp cho những người tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, thận, tê thấp. 

Đồng thời trong cá có nhiều acid béo omega-3, DHA và EPA là những dưỡng chất cần thiết giúp hệ thần kinh, trí, não, phát triển tốt. Dưỡng chất acid amin có trong cá còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp, kéo dài tuổi thọ.

Khi kết hợp với nghệ tươi sẽ tạo ra một món ăn hấp dẫn và có công năng rất đặc biệt. Bởi nghệ vốn là gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn của gia đình Việt. Hợp chất curcumin có trong nghệ sẽ giúp giảm viêm, phòng chống ung thư, chống oxy hóa vô cùng hiệu quả.

Nhờ sự kết hợp khéo léo của việc nấu cá trắm đen kho nghệ một cách hài hòa đã tạo nên món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn, thơm ngon và mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của người thưởng thức.

Cá trắm đen rất tốt cho sức khỏe khi được thưởng thức
Cá trắm đen rất tốt cho sức khỏe khi được thưởng thức

Hướng dẫn cách nấu cá trắm đen kho nghệ

Để có được món cá trắm đen kho nghệ hoàn hảo thì các chị em nội trợ cần có những bước chuẩn bị thật kỹ lưỡng để khi kho cá đạt được thành phẩm tuyệt vời nhất nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá trắm đen một con độ 1-1,5kg, cá trắm sống ở sông, đồng là tốt nhất.
  • Chọn 1 củ nghệ tươi ngon, không quá già.
  • Nước dừa và ớt tươi.
  • Các loại gia vị bao gồm: bột cà ri, mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm, đường…mỗi thứ đều chuẩn bị sẵn một ít.

Cách sơ chế cá trắm đen kho nghệ

Sau khi cá được ngâm sạch thì bước tiếp theo là làm sạch vảy và mổ bụng cá, dùng muối hạt hoặc chanh tươi chà xát lên cá để khử mùi tanh và chất nhầy nhớt còn bám trên cá. Lúc này sẽ cắt khúc cá vừa ăn, để cho ráo nước.

Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, đem giã nhuyễn, ớt và hành lá rửa sạch thái lát.

Cách ướp cá trắm đen kho nghệ

Sau khi cá được làm sạch thì cho vào nồi để tẩm ướp gia vị, cho muối, mắm, đường, bột cà ri, nghệ giã nhuyễn, trộn đều tay để cá ngấm đều gia vị. Bạn có thể ướp cá từ 20-30 phút giúp cá ngấm màu vàng của nghệ.

Tẩm ướp các gia vị một cách hoàn hảo, đủ vị
Tẩm ướp các gia vị một cách hoàn hảo, đủ vị

Nấu cá trắm kho nghệ

Bạn có thể kho cá vào nồi gang hay nồi đất tùy vào điều kiện từng gia đình. Xếp cá vào nồi cùng phần nước ướp rỉ ra, cho nước dừa vào sâm sấp mặt cá, cho lên bếp đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, đun nhỏ lửa khi nào cá cạn nước là được.

Kho cá đến khi cạn nước tạo độ vàng cánh gián là tắt bếp
Kho cá đến khi cạn nước tạo độ vàng cánh gián là tắt bếp

Những lưu ý để có món cá trắm đen kho nghệ đúng chuẩn

Sau khi mua cá về bạn có thể cho cá ra chậu, ngâm cùng với nước vo gạo hoặc giấm để khử mùi tanh đặc trưng. Điều này sẽ đảm bảo khi cá được nấu chín sẽ thơm ngon và mùi tanh hôi được giảm bớt một cách hiệu quả.

Đồng thời, bạn cũng có thể dùng lá trà xanh tươi để lót vào phần dưới đáy nồi trước khi xếp cá vào kho. Lá trà xanh sẽ giúp làm giảm độ tanh của cá, tạo ra hương vị ngọt chát vừa kích thích vừa hấp dẫn người thưởng thức một cách tuyệt vời nhất.

Khi kho cá, nếu bạn không có nước dừa có thể thay bằng nước đun sôi, không nên dùng nước lạnh vì nước sôi sẽ làm bay đi độ tanh của cá cực kỳ tốt. Trong quá trình kho không nên đảo hoặc gắp cá lên vì dễ làm cá bị nát sẽ mất ngon, giảm độ hấp dẫn.

Nếu thích, bạn có thể cho thêm mỡ heo hoặc mỡ gà, tóp mỡ vào kho cùng với cá để tạo sự béo ngậy, thơm ngon hơn. Không nên bỏ thêm dầu, mỡ vào trong quá trình ướp cá sẽ làm cá không được săn chắc mà sẽ bị mềm.

Khi kho cá mà bạn dùng hoàn toàn bằng nước dừa sẽ làm cá sệt lại, có màu cánh gián, có vị ngọt thanh rất hấp dẫn khi thưởng thức. Bạn cũng có thể cho một ít nước bia hoặc rượu vào kho cá để khử mùi tanh và tạo sự thơm ngon đặc trưng trong cách nấu nhé!

Thành phẩm đạt được khi kho cá trắm đen cùng nghệ tươi
Thành phẩm đạt được khi kho cá trắm đen cùng nghệ tươi

Trên đây là những kinh nghiệm về cách nấu cá trắm đen kho nghệ cực kỳ hấp dẫn mà các chị em nội trợ không nên bỏ lỡ. Hy vọng với món cá kho nghệ này sẽ giúp tay nghề đầu bếp của quý vị ngày càng được cải thiện hơn. Đồng thời mang đến cho thực đơn của gia đình đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu, đảm bảo sức khỏe, chống dịch Covid 19 hiệu quả nhé!

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online