Cá hô Sông Đồng Nai và những món ngon đậm đà

Trong các loại cá thì có thể nói là cá hô sông Đồng Nai mang lại những hương vị khó cưỡng cho người sử dụng. Thịt cá mềm và ngọt, có nhiều sụn mỏng, thịt nhiều, dai dai giòn giòn không thể lẫn được với bất cứ loại cá nào khác. Chính vì vậy  mà nó được người sử dụng chế biến thành rất nhiều món đặc biệt khác nhau. 

Cá hô sông Đồng Nai là loại cá như thế nào?

Không phải đơn giản mà nhiều người lại yêu thích món cá hô sông này đến vậy trong khi vẫn còn rất nhiều những loại cá thơm ngon khác. Vậy loại cá này có gì đặc biệt? Có thể chế biến thành những món ăn như thế nào?

Đặc điểm nhận diện của cá hô sông Đồng Nai

Ca-ho-song-Dong-Nai-

Cá hô sông có kích thước cực kỳ lớn

Thoạt nhìn con cá hô chắc hẳn rằng rất nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến cá chép. Cá hô sông thực chất cũng cùng họ với cá chép nhưng khác một cái là chúng không có râu. 

Đầu cá to và đỉnh đầu cũng khá rộng, miệng cá rộng và hơi hếch lên trên. Đầu và lưng của cá thì có màu nâu xám hoặc ánh xanh, bụng cá trắng màu bạc. Phần phía đỉnh đầu của cá thì hơi tròn, còn phần sau dẹp với hai bên vảy to tròn.

Vây lưng của cá lệch về phía phần thân sau, xen lẫn có những vây đỏ viền đen, ngoài ra toàn bộ thân cá thì cũng được phủ bởi một lớp vảy xanh đen óng ánh. Cá hô không chỉ có một mà chúng đến tận 3 loại, có thể phân biệt các loại cá hộ phụ thuộc vào màu sắc của chúng: có cá hô vàng, cá hô trắng, cá hô đen. Và hương vị của cá cũng tùy thuộc vào màu sắc.

Vì sao nhiều người lại thích sử dụng loại cá hô sông này?

Với những ai đã từng nếm qua những món ăn với nguyên liệu được làm từ cá hô thì sẽ không thể nào quên đi hương vị thơm ngon hấp dẫn của món ăn. Cá hô xét về mặt giá trị dinh dưỡng thì chúng cung cấp được rất nhiều nguồn dinh dưỡng cao.

Nhu cầu sử dụng loại cá này trong các bữa ăn chưa bao giờ là giảm. Không những được thưởng thức cá ngon mà việc chứng kiến được con cá với kích cỡ lớn được chế biến thành những món ăn cho mình thưởng thức thì cũng là những trải nghiệm đáng nhớ. Chính vì vậy, cá hô sông Đồng Nai cũng mang ý nghĩa rất lớn liên quan đến giá trị kinh tế.

Đi song song cùng với cá hô thì cũng có một câu truyện được dân gian lưu truyền rằng ăn thịt cá hô sẽ mang lại nhiều may mắn về tài lộc cho gia chủ. Thêm một lý do nữa để lý giải rằng gì sao loài cá này lại được ưa chuộng đến vậy.

Điểm mặt một vài món ngon hấp dẫn với cá hô sông Đồng Nai

Với giá trị dinh dưỡng cao cũng như nguồn nguyên liệu hấp dẫn thì cũng không khó để hiểu được vì sao loại cá này rất được yêu thích. Bên cạnh đó chúng cũng được dùng để chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn.

Ca-ho-song-Dong-Nai-

Cá hô mang lại nguồn dinh dưỡng vô tận

Món cá hô hấp Hong Kong

Cá hô hấp vừa ngon lại vừa giữ được nguồn dinh dưỡng dồi dào rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Người ta thường sợ ăn cá hấp sẽ tanh nhưng đối với cá hô không những không tanh mà còn giữ được những hương vị rất truyền thống, rất nguyên bản.

Món này giữ được những hương vị cơ bản nhất của thịt cá cùng với các loại gia vị, lá thơm khi dùng để ăn kèm rất ngon mà còn giúp khử mùi tanh của cá. Vị đậm đà của xì dầu khi ăn cùng với cơm nóng và một ít rau sống thì ngon khỏi cãi. Cá thì thường được hấp chung với một ít rau cải thìa và cà rốt xắt sợi.

Cá hô nhúng mẻ – nhúng dấm

Những thớ thịt dày săn chắc của cá hô để nguyên da xong sau đó đem đi phi lê, nhúng mẻ hoặc nhúng dấm cũng hết sảy không kém bất cứ món ăn nào. Ấn tượng trong lòng thực khách nhất có lẽ là phần da cá, rất giòn và béo. Vị béo ở đây rất khác, ăn một lần là ghiền chứ không phải là béo ngậy mỡ như ở cá ba sa có thể gây ngán.

Ca-ho-song-Dong-Nai-

Nhắc đến cá hô sông Đồng Nai chắc hẳn sẽ không thể nào quên món ăn cùng với nhúng mẻ – nhúng dấm

Thịt cá thơm, ngon, ngọt và rất chắc thịt, chấm một ít nước mắm ớt, ăn cùng với rau và cơm thì không còn gì để chê. Hương vị mà cá để lại trong nước lèo chính là tinh hoa còn sót lại sau thịt cá. Nước mẻ dấm chua chua nhưng thanh và đậm đà.

Thông thường ngoài những loại rau cơ bản thì món này thường được ăn kèm với chuối chát và khế xắt mỏng. Hương vị thơm thơm ngọt ngọt cùng với chua chua của dấm, khế ăn cùng với bún thì không còn gì để chê.

Trên đây chính là hai món ăn phổ biến nhất với nguyên liệu chính là cá hô. Bên cạnh đó cá hô sông Đồng Nai còn được chế biến thành nhiều món như: cá hô nướng muối ớt, cá hô hấp tàu xì, cá hô chưng tương, cá hô nấu ngót…..

 

Leave a Comment