Cá kho nồi đất – Đặc sản làng quê Việt Nam

Có thể nói món cá kho nồi đất chính là một trong những món ăn truyền thống vô cùng đặc biệt của làng quê Việt. Món ăn không chỉ mang đến hương vị thơm ngon cho những người thưởng thức mà đó còn là hơi thở giản dị, thân quen của bao đời để lại. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá kho nồi đất

Trước hết, để có thể thực hiện được món ăn này thì nguyên liệu không thể nào thiếu được đó chính là cá. Có rất nhiều những loại cá khác nhau để bạn có thể tha hồ chọn lựa để kho như cá chép, cá quả, cá trắm, cá bống…Tùy vào khẩu vị của mỗi người, mỗi gia đình mà lựa chọn nguyên liệu để kho cho phù hợp nhất.

Nhưng điều đặc biệt cần lưu ý là bạn chọn bất cứ loại cá nào thì bạn hãy cần ghi nhớ một số điều quan trọng sau. Khi chọn cá thì mắt cá phải trong, bóng, vảy cá không có dấu vết bị xước, bị trầy. Dùng tay ấn lên mình cá bạn sẽ thấy được sự đàn hồi mà không bị lõm thân xuống. Cá vớt ra khỏi mặt nước phải quẫy, không mềm, không nhớt.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu món cá kho nồi đất
Nguyên liệu chuẩn bị nấu món cá kho nồi đất

Hãy ghi nhớ những quy tắc đó để khi mua cá bạn đảm bảo được rằng mình đã mua được con cá tươi, ngon vì chỉ như vậy món cá kho nồi đất khi hoàn thành bạn mới cảm nhận được hương vị thơm ngon, đượm vị và đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu đi kèm như: dầu ăn, nước mắm, tiêu đen, mì chính, ớt cay, riềng, củ hành khô, khế hoặc dưa chua.

Để cho món ăn có màu đẹp hơn bạn có thể cho thêm nước hàng tạo màu. Cuối cùng chính là nồi đất, một vật dụng không thể nào thiếu.

Các bước làm món cá kho nồi đất ngon và đượm vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần sơ chế cá, cá bạn đánh vảy thật sạch, đem loại bỏ ruột, chặt thành từng khúc nhỏ. Lưu ý, khi mổ cá không nên làm vỡ mật cá bởi như vậy thịt cá sẽ bị đắng khi ăn sẽ không cảm nhận được vị ngon. Sau khi đã cắt cá thành khúc bạn ngâm chúng trong chậu nước muối hay nước gạo khoảng 20 phút. Sau đó, bạn vớt cá ra, để cho khô hết nước thì cá sẽ không còn vị tanh hay nhớt nữa.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Tiếp đến, bạn ướp cá với những gia vị sau: muối, nước mắm, mì chính, tiêu đen và thêm một chút hành khô băm nhỏ cho thơm. Bạn ướp trong khoảng 2 tiếng để gia vị đượm từng thớ thịt.

Trong lúc đợi cho thịt cá ướp xong, bạn đến bước thái riềng và khế chua thành từng miếng mỏng

Cuối cùng bạn hãy rửa sạch nồi đất, để cho sạch nhất bạn hãy ngâm nồi đất trong nước khoảng 1 tiếng trước khi bắt đầu tiến hành những bước tiếp theo.

Bước 2: Thực hiện món cá kho nồi đất

Xếp cẩn thận chồng từng lớp cá xen lẫn với những lớp riềng. Lớp trên cùng bạn hãy xếp một lớp khế chua đã cắt sẵn hoặc bạn có thể thay thế bằng dưa chua nếu như bạn muốn món ăn thêm có vị chua riêng biệt. Hoặc nếu như bạn còn muốn thêm một ít cay thì có thể bỏ một ít ớt quả thái lát vào đó.

Sau khi đã xếp mọi thứ vào trong nồi đất, bạn đổ nước xâm xấp cá nếu như muốn món ăn có vị ngọt tự nhiên bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng nước dừa. Tiếp đến, bạn thêm nước màu và dầu ăn để thịt cá có màu hấp dẫn và độ mềm, dai béo ngậy.

Khi kho cá, bạn để lửa nhỏ liu diu tránh để cá bị cháy, cứ đun cho đến khi nước trong nồi cạn dần. Trong lúc kho, hãy lật nhẹ vài lần cá để cá được thấm đều, nhớ khi lật cá nên nhẹ nhàng, tránh làm thịt cá bị nát.

Thực hiện nấu món cá kho nồi đất
Thực hiện nấu món cá kho nồi đất

Quá trình kho có thể lên tới 2 tiếng để cá có thể mềm đến xương, khi ăn có thể nuốt được phần đó. Bên cạnh đó, không nên mở nắp niêu đất quá nhiều trong lúc kho.

Khi kho, thấy nước cạn dần bạn có thể đổ thêm một ít nước vào trong nồi, nên nhớ bạn hãy dùng nước hơi âm ấm. Cứ đun cá đến khi nước cá trong nồi cạn dần có thể nhìn tận đáy và có dấu hiệu hơi xém thì bạn tắt bếp, hãy đợi khoảng 30 phút sau hãy mở nắp vung rồi thưởng thức.

Như vậy, bạn đã hoàn thành món cá kho nồi đất, đặc biệt khi kho cá bằng nồi đất món cá của bạn có hương vị rất thơm ngon, hấp dẫn bởi do nồi đất có khả năng ủ hơi và nhiệt độ rất tốt, sau đó hấp hơi lại vào thức ăn trong suốt quá trình đun nấu thay vì bị thoát hơi ra ngoài quá nhiều.

Bên cạnh đó, thịt cá khi đun bằng nồi đất sẽ có độ mềm và dai, không hề bị dính vào nồi cho nên khi ăn rất tuyệt vời. Một bát cơm trắng ăn kèm với cá kho quả thật không có gì sánh bằng. Một bữa cơm giản dị với những món ăn vô cùng quen thuộc nhưng được nấu bằng công thức đặc biệt. Đây là điều kết hợp tuyệt vời nhất.

Mong rằng với những chia sẻ hữu ích trên bạn đã có thể tự mình làm món cá kho lãng Vũ Đại nồi đất một cách thuần thục. Chúc bạn có những bữa cơm gia đình đầm ấm bên những thành viên thân yêu.

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online