Cá kho Quy Nhơn – điểm mặt những loại đặc biệt

Với khu cảnh biển trong xanh, mây trắng, gió trong lành và những đặc sản đặc biệt nơi đây, Quy Nhơn khiến cho những ai đã từng đến đây chắc hẳn sẽ lại muốn quay trở lại một lần nữa. Nhắc đến Quy Nhơn thì thật thiếu sót khi không nhắc đến những loại hải sản tươi ngon, chất lượng nơi đây, không khó hiểu khi nhiều người đến Quy Nhơn chỉ để…ăn hải sản. Đây cũng chính là nguyên liệu để làm nên những món cá kho Quy Nhơn vô cùng hấp dẫn.

Điểm mặt một số loại hải sản không thể không ăn khi đến thăm Quy Nhơn

Gắn liền với mỗi địa danh sẽ có những loại đặc sản riêng cho màu sắc của nơi đó, không thể lẫn đi đâu khác. Quy Nhơn cũng vậy, nơi đây nổi tiếng về cảng biển nên không thể nào không nhắc đến hải sản, nhiều người khi du lịch tại Quy Nhơn cũng chọn hải sản làm quà du lịch cho gia đình của mình. Vậy tại đây có những loại hải sản nào?

Ca-kho-Quy-Ngon-

Bãi biển Quy Nhơn – nơi cho ra nhiều loại hải sản hấp dẫn

Đặc biệt với loài bò bọ biển

Loài này thực chất có thể nhiều người đã biết nhưng do có hình dạng bề ngoài khá xù xì nên có thể nhiều người hơi e dè khi thấy nó. Loài bò bọ biển có cùng họ với loài tôm, thân hình tròn và khoác lên mình lớp vỏ nâu cứng.

Do có cùng họ với tôm nên thoạt nhìn nó có hình dạng như một con tôm phóng to vậy, cùng với những hàng chân dày đặc với móng vuốt sắc nhọn. Bọ biển chỉ thường có theo mùa, số lượng đánh bắt cũng không quá nhiều nên giá cũng tùy thuộc theo mùa người ta dùng nhiều hay dùng ít.

Ca-kho-Quy-Ngon-

Loài bò bọ biển được nhiều người ưa chuộng

Thông thường, theo nhiều người dân vùng biển thì khoảng tháng 3 – tháng 4 dương lịch sẽ có nhiều nhất, giá dao động trong khoảng 1.700.000 VNĐ – 1.800.000 VNĐ/ kg. Đây là giá trong mùa còn bò bọ biển, nếu như vào cuối mùa mà trả giá hơn nữa thì cũng chẳng còn bò bọ để bạn mua.

Tuy hình dạng nó có vẻ không được bắt mắt, nhưng nếu xét về hương vị thì nhiều người cho rằng ngay cả thịt tôm hùm, loài vốn được ví “vua hải sản” cũng chịu thua vài bậc. 

Mẹo: Bảo quản tôm hùm khi vận chuyển bằng đá gel

Chính vì vậy, để thường thức được những hương vị nguyên bản nhất của bò bọ biển thì người dân nơi đây thường chế biến một cách rất đơn giản, không kết hợp quá nhiều nguyên liệu hay hương vị đi cùng, người ta chỉ thường hấp, luộc hoặc nướng để giữ được những hương vị thơm ngon nhất.

Hấp dẫn kỳ lạ với món cá tà ma

Nghe tên có vẻ kỳ lạ nhưng cá tà ma lại cũng là một trong những loài hải sản khá được ưa chuộng tại vùng biển Quy Nhơn. Tà ma là một loại cá gành, chúng thường nằm sát rạng, ở dưới gành, chứ không ở biển như nhiều loài khác. 

Cá tà ma chúng có vẻ, mình dẹp và có xương giữa rất cứng, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng cá tà ma to hơn một chút. Cá còn có hai loại, một loại là cá thịt bở còn một loại là cá thịt dai, nhưng cả 2 loại đều có những hương vị thơm ngon khác nhau.

Tại các nhà hàng và quán ăn tại Quy Nhơn thì cá tà ma thường được chế biến thành các món như kho, lẩu, cháo hoặc là canh với giá dao động là khoảng 150.000 VNĐ – 200.000 VNĐ/ kg. 

Ca-kho-Quy-Ngon-

Cá tà ma – món ăn vừa ngon vừa lạ

Theo như nhiều người đã từng ăn thì cá tà ma phải ăn theo mùa mới ngon. Để hợp khẩu vị nhất thì mùa đông thường là nướng cá, hè nắng nóng thì có thể nấu canh hẹ, canh chua…Thịt cá trắng phau, không hôi tanh, đặc biệt thì thịt gần phần lườn được cho là ngon nhất khi nó mang một vị beo béo rất riêng.

Một vài món cá kho Quy Nhơn ngon và hấp dẫn mà bạn nên biết

Với nguồn lợi hải sản tuyệt vời đến từ vùng biển Quy Nhơn nên hải sản tại đây cũng được tận dụng triệt để để chế biến thành những món cá kho Quy Nhơn với hương vị không thể lẫn đi bất kì đâu.

Cá đuối kho sả ớt thơm ngon bắt vị

Cá đuối có thể nói là một trong những món cá kho Quy Nhơn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt với những ai từng nói cá đuối khó ăn thì sau khi ăn món này cũng phải mê ngay lập tức.

Ca-kho-Quy-Ngon-

Món cá đuối kho vừa ngon vừa lạ

Cá đuối tại Quy Nhơn được chế biến với rất nhiều kiểu, vừa có khô cá đuối vừa có bán cá đuôi tươi dùng để nấu lẩu hay kho đều rất ngon. Khi nấu cá đuối kho thì nên chọn phần thân vì đây là phần nhiều thịt nhất, nhiều nhà hàng bán cá kho Quy Nhơn cũng dùng phần này để nấu.

Thông thường khi làm cá kho Quy Nhơn nhất là với nguyên liệu là cá đuối thì người ta thường dùng mỡ thay vì dùng dầu như bình thường. Dùng mỡ để kho sẽ mang lại một hương vị béo ngậy rất đặc biệt. 

Phần thân thường dùng để kho thì phần đuôi nhiều sụn người ta thường dùng để nấu lẩu hoặc canh, canh chua cá đuối cũng là một món ăn với nguyên liệu từ cá đuối khá phổ biến.

Vừa quen vừa lạ với món cá nục kho

Nhắc đến cá kho Quy Nhơn không thể không nhắc đến cá nục kho, đây là một món ăn khá nổi tiếng và thường được dùng chung với cháo. Những con cá nục tươi rói được ướp cùng với cà chua, đường và nước mắm, sau đó kho nhỏ lửa là đã có một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Khá là đặc biệt kho món cá kho Quy Nhơn này có thể dùng chung với cháo, thậm chí đây còn là món ăn rất được ưa chuộng với những hương vị đặc biệt vô cùng. Ngoài ra, còn rất nhiều món cá kho Quy Nhơn khác vô cùng bắt vị thơm ngon, hãy đến Quy Nhơn thưởng thức để có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online