Cá trắm đen kho dưa – Món ăn mới lạ đầy bổ dưỡng

Cá trắm đen từ lâu đã được đánh giá là một trong những thượng phẩm của cá nước ngọt. Loại cá này có thịt rất bổ dưỡng nên thường được dùng để chế biến thành các món ăn quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt Nam. Vậy cách để làm ra món cá trắm đen kho dưa như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu. 

Tại sao món ăn được làm từ cá trắm đen lại được ưa chuộng
Tại sao món ăn được làm từ cá trắm đen lại được ưa chuộng

Cá trắm đen nấu dưa chua, món ăn đầy mới lạ trên bàn ăn

Trong Đông Y thì cá trắm thường được đánh giá là loại cá có vị ngọt tính bình với công năng giúp bổ thận khí, hóa thấp, khứ phong, mạnh tỳ dưỡng vị bình can sáng mắt, lợi thủy. Vì vậy, các món ăn được làm từ cá trắm thường thích hợp với những ai tỳ vị hư nhược, phù nề, tê thấp, thận, mất sức. 

Món ăn làm từ cá trắm đen giàu dinh dưỡng
Món ăn làm từ cá trắm đen giàu dinh dưỡng

Theo đó, cá trắm gồm có 2 loại chính là cá trắm đen và cá trắm trắng với những tác dụng khác nhau trong chữa bệnh. Thịt cá trắm đen có phần thơm ngon và săn chắc hơn nên thường được ưa chuộng.

Hơn nữa, thành phần giá trị dinh dưỡng có trong cá trắm đen cũng có phần cao hơn, cứ 100g thịt cá sẽ có khoảng 19.5g đạm, 5.2g chất béo, cùng nhiều acid amin, khoáng calci, sắt, photpho, các loại vitamin và nhiều chất chống lão hóa.

Vì vậy, cá trắm đen thường được sử dụng để chế biến thành khá nhiều món ăn ngon bổ dưỡng cho người bệnh, trong đó không thể bỏ qua được món cá trắm đen kho dưa với hương vị đầy mới lạ được. Vị ngọt đậm đà của cá hòa quyện cùng với vị ngậy của thịt ba chỉ, vị chua của dưa tạo ra món ăn ngon khó cưỡng được.  

Hướng dẫn chế biến và nấu món cá trắm kho dưa 

Để tạo ra được món ăn đầy thơm ngon đến từ cá trắm đen, mọi người cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và thực hiện chế biến theo hướng dẫn sau của chúng tôi. Cụ thể: 

Nguyên liệu làm món cá trắm kho dưa:

Các nguyên liệu chính để làm ra món cá trắm đen nấu dưa chua này khá đơn giản và dễ dàng tìm thấy tại chợ. Bao gồm: 

– Cá trắm đen: 1 con (nên chọn cá khoảng 3 – 5kg/ con). 

– Thịt ba chỉ: 100g (thịt lợn).

– Dưa chua: 1 bát to.

– Các loại gia vị: hành khô, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

Các nguyên liệu giúp làm nên món cá trắm nấu dưa chua
Các nguyên liệu giúp làm nên món cá trắm nấu dưa chua

Cách làm món cá trắm đen kho dưa 

Bước 1:

Tiến hành sơ chế cá trắm, làm sạch vảy, bỏ nội tạng và cạo màng đen trong bụng cá sau đó rửa lại với nước sạch. Đem cá cắt thành từng khúc và để ráo nước. 

Bước 2:

Ướp cá cùng với một ít muối, hạt nêm, nước mắm khoảng 20 phút cho thấm gia vị. 

Bước 3:

Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó thái thành miếng cho vừa ăn. 

Bước 4:

Cho nồi lên bếp, tốt nhất nên sử dụng nồi đất chuyên kho cá. Cho thêm một muỗng canh dầu ăn vào nồi cho đến khi sôi thì cho 1 thìa đường. Đun cho tới khi đường ngả sang màu nâu sẫm, sau đó cho thịt ba chỉ và dưa chua vào đảo đều. 

Cách nấu cá trắm dưa chua
Cách nấu cá trắm dưa chua

Bước 5: Xếp cá đã ngấm gia vị vào trong nồi, cho thêm ít ớt và hành khô rồi đun nhỏ lửa. Sau khoảng 5 phút thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Đậy nắp lại và nấu cho đến khi gần cạn nước, cá đã thấm đều gia vị. Sau đó, khi cá đã cạn nước thì mở nắp ra đun tiếp khoảng 5 phút nữa để thịt và cá chắc lại. 

Yêu cầu đối với thành phẩm: Món cá trắm đen kho dưa sau khi hoàn thành phải có màu vàng cánh gián. Phần thịt cá thì mềm thơm béo ngậy và rắn chắc, dưa chua và thịt ba chỉ thì mềm.  Ăn kèm với cơm trắng nóng hổi là tuyệt nhất. 

Hướng dẫn lựa chọn cá trắm đen tươi ngon cho món ăn của bạn 

Để lựa chọn cá trắm đen tươi ngon, bạn cần phải nắm giữ một vài mẹo trong tay. Cụ thể: 

Mắt cá:

Cá trắm đen còn tươi thì phần mắt cá phải lồi ra, trong suốt và có màu đen nháy. Còn nếu như cá trắm đã bị ươn chết thì phần mắt cá sẽ trắng dã, bị lõm xuống không có sức sống.  

Vảy cá:

Đây chính là cách để nhận biết đơn giản cá trắm có còn tươi hay không. Nếu như cá còn tươi thì lức vuốt vảy cá sẽ dịch chuyển theo tay mà không bị rơi ra, còn đối với cá ươn bạn chỉ cần chạm vào thôi là vảy cá sẽ rơi. 

Hướng dẫn lựa chọn cá trắm tươi ngon
Hướng dẫn lựa chọn cá trắm tươi ngon

Mang cá:

Nếu mang cá có màu đỏ, tươi rói và không có mùi thì là cá tươi. Còn mang cá có màu hồng nhờ nhờ, có nhiều nhớt và mùi hôi thì là cá ươn. 

Hậu môn:

Là phần lòi ra ở cuống bụng cá. Khi quan sát nếu bạn nhận thấy hậu môn cá có màu hồng hoặc màu đỏ bầm tím và bị lòi ra ngoài, phần bụng thì phình ra thì cá đã bị ươn. Còn cá tươi sẽ có phần hậu môn màu trắng nhạt và bụng lép. 

Bên cạnh đó, còn có một số cách giúp phân biệt cá trắm tươi hay ươn, bạn chỉ cần tinh tế và chú ý một chút là có thể dễ dàng phát hiện được như: cá bị ươn thì miệng lúc nào cũng mở ra, thịt cá khi ấn vào không đàn hồi,… 

Bài viết trên chính là những thông tin về món cá trắm đen kho dưa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy theo dõi chúng tôi để được chia sẻ thêm nhiều món ăn ngon từ cá trắm trong những bài viết sau. 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online