Đối với phụ nữ mang thai, ăn cá chép rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, cá chép còn hỗ trợ cho sự phát triển ở não của thai nhi, và thậm chí có thể giảm nguy cơ mắc một số dấu hiệu ban đầu của chứng tự kỷ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số lợi ích đến từ cá chép cũng như cách hấp cá chép cho bà bầu bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn thai kỳ nhé!
Vì sao cá chép lại bổ dưỡng đối với phụ nữ mang thai?
- Ăn cá chép khi mang thai là một cách tốt để có được các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Cá chép loại thực phẩm chứa protein, vitamin, khoáng chất và chứa nhiều dầu lành mạnh gọi là omega-3 DHA. Omega-3 DHA cần thiết cho sự phát triển trí não và mắt của bé.
- Các chất dinh dưỡng khác có trong cá chép bao gồm protein, canxi, vitamin D, sắt,… giúp hình thành xương và cơ cho bé
- Cá chép giúp mẹ bầu chống viêm, làm chậm quá trình lão hóa, tăng sức đề kháng, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, hệ tim mạch. Ngoài ra, cá chép còn giúp an thai, hạn chế động thai.
Trong nhiều nghiên cứu khi theo dõi quá trình phát triển thai nhi cũng như chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu. Nghiên cứu bắt đầu từ 3 tháng đầu thai kỳ của các bà mẹ. Kết quả cho thấy những đứa trẻ có mẹ ăn ba đến bốn khẩu phần cá chép mỗi tuần có điểm IQ cao hơn hẳn so với những đứa trẻ có mẹ ăn ít cá chép hơn.
Xem thêm: Cá chép kho
Vì vậy, sử dụng cá chép trong thời kỳ mang thai vô cùng có lợi cho sự hấp thụ dinh dưỡng của mẹ cũng như quá trình phát triển thai nhi.
Lưu ý khi chế biến cá chép hấp cho mẹ bầu
- Chỉ mua những con cá chép còn tươi hoặc được bảo quản lạnh đúng cách. Hãy cho cá vào trong hộp kín và bỏ vào ngăn đá nếu bạn chưa sử dụng chúng ngay lập tức.
- Dùng thớt riêng cho các loại thịt (kể cả cá) và trái cây / rau để sơ chế cá chép
- Không được hâm đi hâm lại món ăn nhiều lần
- Hấp cá ở nhiệt độ thích hợp, hạn chế sử dụng quá nhiều các loại gia vị cay nóng gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Cách hấp cá chép cho bà bầu ngon đúng chuẩn
Cá chép hấp cần được chín 100% để đảm bảo rằng chúng không còn chứa vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây nguy hại cho em bé đang phát triển. Dưới đây là cách hấp cá chép cho bà bầu đúng chuẩn hoàn hảo giúp bổ sung dưỡng chất cho mẹ bầu.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Một con cá chép tươi
- 2 quả cà chua
- Cần tây, thì là, hành lá
- 2 cây sả, hành tím
- Gừng tươi
- Tỏi, ớt
- Một số gia vị cần thiết khác như: nước tương, nước mắm, hạt nêm, muối, đường,…
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Khử mùi tanh của cá chép: Để món cá chép hấp được hấp dẫn, cũng như tránh làm mẹ bầu cảm thấy khó chịu, buồn nôn, điều quan trọng nhất là bạn cần khử mùi tanh của cá chép thật kỹ. Bạn có thể sử dụng giấm, muối, rượu trắng hoặc gừng để khử mùi tanh cho cá chép một cách nhanh chóng.
- Sau khi đã khử mùi tanh, làm sạch cá bằng cách bỏ mang, ruột, cạo sạch vảy, dùng kéo cắt bỏ các vây ở cả hai bên của cá, từ bụng, và sau đó là vây lưng (những chiếc chạy dọc theo lưng) rồi khứa thành đường trên thịt cá, để ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, thái múi hình cau
- Cần tây, thì là, hành lá rửa sạch, cắt khúc rồi để ráo nước
- Sả rửa sạch, cắt khúc tầm 5cm rồi đập dập
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, hành tím thái lát mỏng
- Gừng tươi cạo vỏ, ½ thái sợi chỉ, ½ đập dập
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
Bước 3: Ướp cá
Cá chép sau khi để ráo nước thì bắt đầu ướp để tăng thêm hương vị đậm đà. Cho một ít tiêu, hành tím, gừng, tỏi, 1 muỗng nước tương, hạt nêm, muối, đường vừa phải. Trộn đều và để cá trong khoảng 30p cho thấm đều gia vị.
Bước 4: Hấp cá
- Dùng nồi hấp đã rửa sạch bắt lên bếp, đổ nước vừa đủ để tránh nước sôi trào lên trên bề mặt cá
- Xếp sả, gừng đập nhuyễn ở lớp đầu tiên.
- Cho một ít gừng đập dập, sả vào bên trong bụng cá, kế đến bỏ cá lên trên bề mặt sả và gừng đã xếp ban đầu.
- Cho cà chua thái cau lên trên, tiếp theo là hành tím thái lát, thì là, cần tây, hành lá
- Bắt lên bếp với lửa vừa và hấp khoảng 15 phút, bạn sẽ có ngay một món cá chép hấp thơm ngon bổ dưỡng dành cho mẹ bầu.
Bước 5: Làm nước chấm
Bạn có thể làm nước chấm trong lúc đợi cá chín. Tùy theo khẩu vị mà bạn chọn nước tương hoặc nước mắm để chấm cá. Cho ớt, tỏi băm nhuyễn vào chén nước mắm, có thể thêm một ít nước cốt chanh để tăng thêm hương vị nếu thích. Nêm thêm một ít đường để giảm độ mặn cho mắm.
Trên đây là cách hấp cá chép cho bà bầu, bạn có thể áp dụng để chế biến một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Chúc bạn thành công với món ăn của mình.