Cách làm cá kho riềng ngon chuẩn cơm mẹ nấu

Cá kho riềng là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng bởi nó mang hương vị của miền quê, của sự giản dị và cũng những đặc trưng riêng mà chỉ ở ẩm thực Việt Nam mới có. Để có một nồi cá kho riềng ngon đúng điệu thì người làm bếp cần phải có sự khéo léo và những bí quyết riêng trong công đoạn chế biến. Vậy bí quyết đó là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu ở bài viết này nhé!

cá kho riềng thơm ngon

Cá kho riềng được rất nhiều người yêu thích

Công dụng của củ riềng

Cá kho là một trong những món ăn đặc sắc nhất của Việt Nam không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn ở sự đa dạng trong cách chế biến, những loại cá kho có thể kể đến như cá kho măng, cá kho hành, cá kho tiêu,… Mỗi cách kho lại mang đến một hương vị khác nhau. Nhưng có lẽ đặc biệt nhất vẫn phải kể đến cá kho riềng, bởi sự đặc biệt và công dụng mà củ riềng đem lại.

Công dụng đầu tiên phải kể đến của củ riềng đó chính là kích thích vị giác và làm tăng hương vị món ăn. Theo kinh nghiệm đúc rút qua nhiều thế hệ, riềng có tác dụng rất tốt trong việc điều vị cũng như xúc tác, tạo sự hòa quyện cho món ăn, giúp món cá kho trở nên thơm ngon đặc biệt hơn. Một minh chứng rõ nét nhất đó chính là nguyên liệu này luôn có mặt trong những niêu cá khó của làng Vũ Đại. 

Bên cạnh những công dụng như giúp gia tăng vị ngon cho món ăn, riềng có có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe người sử dụng như giúp giảm đau, kích thích tiêu hóa, chữa đau họng, tăng sức đề kháng,…

Ca-kho-rieng-2

Củ riềng đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng

Công thức làm món cá kho riềng

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có một nồi cá kho riềng hoàn chỉnh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Cá chép hoặc cá trắm: 1 con.
  • Riềng, sả, gừng, ớt.
  • Các loại gia vị: đường, nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu…
  • Thịt ba chỉ: 200g.

Sơ chế nguyên liệu

Cá sông thường mang mùi tanh rất khó chịu, vì vậy khi chế biến muốn cho cá hết mùi tanh, người làm bếp cần phải khéo léo cũng như tinh tế trong sơ chế. 

Cá sau khi được rửa sạch và đánh vảy cần được ngâm trong nước gạo trong khoảng 15 phút để khử bớt mùi tanh đi. Nếu không có nước gạo, bạn có thể sử dụng nước muối hoặc nước cốt chanh pha loãng để ngâm cá cũng sẽ giảm bớt mùi tanh đi rất nhiều. Lưu ý không nên ngâm cá quá lâu bởi điều này sẽ khiến cá mất đi độ tươi ngon vốn có.

Trong khi khử mùi tanh cá, bạn có thể xử lí các nguyên liệu khác:

  • Gừng, riềng cạo vỏ, giã nhuyễn. Chú ý giữ phần nước sau khi giã.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông 2x2cm.
  • Sả bóc vỏ, đập dập.
  • Ớt thái nhỏ.
  • Cá sau khi khử tanh đem cắt khúc vừa ăn.

Tẩm ướp cá

Một bí quyết nữa giúp món ăn của bạn trở nên thơm ngon, đậm đà hơn đó chính là tẩm ướp gia vị. Tẩm ướp không chỉ phần nào làm giảm bớt mùi tanh của cá mà còn giúp cá thấm gia vị tốt hơn trước khi kho. Để thực hiện bước này, hãy khía vào thân cá những đường đều nhau, sử dụng một phần gừng, sả đã đập dập, trộn đều với một ít mắm và đường, sau đó đổ hỗn hợp trên lên thịt cá, ướp trong khoảng 25 phút. Chú ý tẩm ướp cá vào những phần đã khía để thịt cá ngấm gia vị tốt hơn nhé!

Kho cá

Công đoạn cuối cùng để có một món cá kho riềng ngon đúng điệu đó là kho cá, để thực hiện công đoạn này, trước tiên bạn cần phải làm kẹo đắng. Cách làm kẹo đắng rất đơn giản, chỉ cần đun đường nóng lên, đến khi đường tan chảy và chuyển màu thành nâu cánh gián là bạn đã có được phần kẹo đắng cho món cá kho rồi.

Xếp cá và thịt ba chỉ vào nồi, lưu ý xếp xen kẽ để thịt và cá có thể ngấm và hòa quyện lẫn nhau. Đổ kẹo đắng và các nguyên liệu đã chuẩn bị khác vào nồi, sau đó đậy vung bật bếp đun to lửa, đến khi cá sôi, hãy điều chỉnh lửa nhỏ lại, đun cho đến khi nước trong nồi cạn hết thì tắt bếp. Chú ý không để lửa quá to hoặc đun quá lâu để tránh làm cháy cá hoặc cá chín không đều.

Ca-kho-rieng-3
Ca-kho-rieng-3

Hình ảnh món cá kho riềng sau khi hoàn thành

Yêu cầu cảm quan

Món cá kho riềng sau khi hoàn thành cần đạt những yêu cầu sau đây:

  • Nồi cá kho được bao phủ đều bởi lớp màu vàng cánh gián hấp dẫn.
  • Cá chín đều, thịt cá thơm, dậy mùi riềng sả và đặc biệt là không có mùi tanh.
  • Thịt cá mềm, thấm đều gia vị.
  • Thịt ba chỉ béo ngậy, khi ăn có cảm giác tan ngay trong miệng.

Nếu món ăn của bạn có đầy đủ những tiêu chí trên thì xin chúc mừng bạn đã thành công với món cá kho riềng này rồi đó.

Trên đây là một số chia sẻ của mình về cách làm món cá kho riềng ngon chuẩn cơm mẹ nấu. Hy vọng những thông tin vừa rồi có thể giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm bổ ích trong việc chế biến món ăn cũng như mang đến một gợi ý mới mẻ trong thực đơn của bạn và gia đình. Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online