Cách làm khô mực chiên nước mắm mực ngon

Khô mực có thể dùng như một món ăn vặt, chế biến thành nhiều món với hương vị khác nhau như khô mực cay, khô mực sốt mật ong, khô mực nướng hay đơn giản mà không kém phần hấp dẫn như khô mực chiên nước mắm.

Giá trị dinh dưỡng của khô mực

Mực chứa trung bình 90 calo trên 100g khẩu phần, bao gồm 15g protein. Hàm lượng chất béo của nó rất thấp. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin B, selen, đồng, sắt và omega-3.

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra mực có chứa 2 axit béo có lợi cho hoạt động bình thường của cơ thể. Loài nhuyễn thể này cũng rất giàu phốt pho và natri. Vì vậy, với những người muốn giảm lượng muối ăn vào nên chú ý khẩu phần ăn, không nên dùng quá nhiều.  

Diem-danh-5-vung-dac-san-kho-muc-ngon-nhat-VN-2

Khô mực rất giàu dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng của khô mực rất phong phú. Ăn khô mực có thể bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp vóc dáng trở nên cường tráng hơn. Chúng ta có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để chế biến khô mực, có thể làm riêng lẻ hoặc trộn các nguyên liệu khác tùy theo khẩu vị.

Bí quyết chọn khô mực ngon

Để có món khô mực chiên nước mắm ngon thì khâu chọn mực cũng vô cùng quan trọng. Mực khô có thể được mua nguyên con, cắt sẵn thành từng miếng lớn, hoặc xé sợi nhỏ. Hai hình thức sau có thể giúp bạn tiết kiệm một chút thời gian chuẩn bị (đặc biệt là loại xé sợi nhỏ), nhưng mua nguyên con sẽ bảo quản được lâu hơn và tùy ý sơ chế để làm thành nhiều món ăn khác nhau.

Những con mực có lớp bột trắng là mực khô ngon (mực khi sống càng tươi càng có nhiều bột trắng). Bạn nên chọn những con mực ống phấn, vì chúng thường được làm khô ngay sau khi đánh bắt vào bờ. Mực có cọng thẳng, mình dày, khi nướng lên ăn sẽ rất ngọt.

Muốn chọn mực một nắng ngon, ngọt thì nên chọn con vừa phải, mình có lớp cám dày, màu hồng tươi tự nhiên. Không chọn những con bị nhũn hay dính ướt tay vì đó thường là những con bị để lâu trước khi đem phơi, chế biến thành mực khô.

Diem-danh-5-vung-dac-san-kho-muc-ngon-nhat-VN-

Bí quyết chọn khô mực ngon

Mực khô chất lượng cao phải có bề ngoài bóng sạch, thịt dày, màu hồng nhạt, sờ vào còn hơi ẩm, có mùi mặn, thơm.

Bên cạnh đó, nên chọn những con có thân thẳng, dày: Chọn những con mực có cuống thẳng, mình dày thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. Nhiều người không mấy để ý đến đặc điểm này nhưng đây cũng là cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ được chế biến ngay khi còn tươi mà còn ngon và ngọt.

Mực khô rất dễ mốc, mua về nên ăn ngay. Xông bằng cồn 90 độ là tốt nhất. Châm lửa than không được để lửa to vì than sẽ bị nát, sống trong. Nếu để lâu, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên cách này khiến mực bị khô, ngon còn giữ được vị ngon tự nhiên.

Gợi ý cách làm khô mực chiên nước mắm siêu hấp dẫn

Mực khô là những nguyên liệu nấu ăn phổ biến ở các nước châu Á. Hương vị của loài sinh vật biển này trở nên đậm đà hơn nhờ quá trình làm khô. Điều này giúp tăng hương vị trong tất cả các loại món ăn. 

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn công thức làm món khô mực chiên nước mắm siêu hấp dẫn để lai rai cùng bạn bè và người thân hay đơn giản là cho lũ trẻ nhà bạn dùng như một món ăn vặt.

Kho-muc-chien-nuoc-mam-

Cách làm khô mực chiên nước mắm chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 – 2 con mực khô 
  • 2 muỗng cà phê dầu thực vật 
  • Một ít hạt mè rang (không bắt buộc)
  • 2 muỗng cà phê mật ong
  • muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê nước ép chanh
  •  một ít cà phê đường nâu
  • 1 muỗng cà phê tương ớt
  •  Tỏi băm nhuyễn
  • 1/2 tép hành, băm nguyễn
  • ớt đỏ thái nhỏ

Các bước tiến hành

  •  Dùng búa đập dẹp mực rồi xé thành sợi nhỏ
  •  Ngâm các dải mực khô trong nước lạnh khoảng 10 phút
  •  Để ráo nước và vắt kiệt nước trên các dải mực
  • Chuẩn bị nước sốt: cho mật ong, nước mắm, nước cốt chanh, đường nâu, tương ớt vào một cái bát, quậy đều
  •  Rang chảo để chiên mực với một ít muối, đến khi muối khô và chuyển sang màu vàng nhạt thì đổ muối đi và cho dầu vào. Với cách làm này, mực khi chiên sẽ không bị dính và có màu vàng đẹp mắt.
  • Khi dầu nóng già thì cho mực vào chiên vàng đều các mặt trên lửa nhỏ. Tiếp theo, bạn vớt mực ra rổ nhỏ cho ráo dầu
  • Đổ dầu vào chảo rồi phi thơm 1 hành, tỏi băm và ớt. Cho mực vào đảo đều, sau đó rưới nước sốt đã pha sẵn lên khắp mực, vặn lửa nhỏ liu riu đến khi mực chuyển sang màu vàng cánh gián đậm, nước mắm bám đều quanh mực.
  • Bày ra đĩa (có thể rắc một ít mè rang lên trên), trang trí tùy ý
  • Món này bạn cũng có thể để nguội và đóng túi zip, bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong 2 – 3 ngày.

Như vậy, chỉ mất vài phút chuẩn bị và chế biến, bạn đã hoàn thành món khô mực chiên nước mắm. Đây là món ăn đơn giản nhưng hương vị của nó thì sẵn sàng chinh phục bất kỳ ai.

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online