Cách làm món cá trắm đen kho tương chuẩn vị quê nhà

Có rất nhiều cách chỉ làm món cá trắm đen kho tương, tuy nhiên để làm ra món cá trắm đúng chuẩn hương vị quê nhà, đặc biệt là hương vị của người dân miền Bắc, một trong những món đặc sản của người dân Bắc Bộ nơi đây. Thì không phải ai cũng làm được, cùng tham khảo bài viết dưới đây về công thức cách làm món ăn đậm hương vị miền Bắc này nhé!

Cách thức làm món cá trắm đen kho tương

ca-tram-den-kho-tuong-1

Công thức làm món cá trắm kho tương

Bất cứ nấu món nào cũng cần thực hiện đúng trình tự các bước để món ăn được chế biến dễ dàng và đủ thành phần dinh dưỡng nhất. Nào, cùng bắt tay vào làm món cá trắm đúng chuẩn hương vị quê nhà thôi nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600 gram cá trắm đen.
  • 200 gram thịt ba chỉ.
  • Tương bần, đường, muối, dầu ăn, mắm,…
  • Tỏi, hành tím, riềng, sả, ớt, hành lá, thì là, trà lá xanh. 

Sơ chế nguyên liệu

Đem các nguyên liệu phụ ( tỏi, hành tím, riềng,…) rửa sạch và băm nhỏ ra, mỗi nguyên liệu để trong một bát riêng hoặc chia đôi bát để đựng vào.

Sơ chế cá trắm: đầu tiên cạo sạch lớp vảy, bóc mang cá, bỏ hết phần ruột và các mảng đen bên trong cá. Tiếp theo, đem cá rửa sạch với phần nước muối pha loãng đã được chuẩn bị trước, rửa sạch để ráo. Sau đó cắt cá ra thành từng khúc nhỏ. 

Phần thịt đem đi rửa sạch và cắt thành một miếng dày có đường kính 1 cm.

Hành lá, thì là đem đi rửa sạch và xắt ra. 

Lá trà xanh đem đi rửa sạch và để ráo nước. 

Chế biến nguyên liệu

ca-tram-den-kho-tuong-2

Làm phần nước tương để kho với cá trắm đúng điệu

Bước 1: Lấy chảo đặt lên bếp, đổ dầu ăn vào chảo đã nóng, đợi dầu chín xíu bỏ hành tím đã băm lúc nãy bỏ vào rồi xào xơ khi có mùi thơm. 

Bước 2: Đổ thịt cá đã cắt ra lúc nãy đem đi xào cho đến khi phần thịt đã săn chắc lại, vớt thịt ra bỏ vào một cái dĩa riêng. 

Bước 3: Lấy một cái nồi đất đổ dầu, cho riềng và sả vào phi thơm. Tiếp đến cho phần thịt ba chỉ và cá trắm vào chung, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Bắt bếp bên kia, lấy chảo đổ dầu vô và cho 1 muỗng đường vào nêm nếm vừa ăn để làm phần nước để lát rưới lên phần cá kho. Để lửa liu riu đến khi hàng nước có màu cánh gián là được. 

Bước 5: Đặt nồi cá với thịt ba chỉ lúc nãy cho đun sôi khoảng 5 phút tắt bếp, mở nắp ra cho phần cá nguội bớt khoảng 30 phút là vừa. Sau đó, tiếp tục bật bếp lên kho lại lần nữa.

Bước 6: Sau khi đã đặt nồi cá lên kho lần nước, cùng lúc đó cho phần nước có màu cánh gián khi nãy ( còn gọi là hàng nước), nước tương bần, nước sôi cho hết vào và đổ tới sấp mặt cá là ngừng lại. Sau đó, bỏ lá trà xanh lên trên cùng và đậy nắp lại kho khoảng 1 tiếng, nhớ để lửa liu riu mà kho. 

Bước 7: Kho đến khi phần nước đã cạn gần hết và có độ đặc sánh lại là vừa, tắt bếp và rắc các phụ liệu khác như : tiêu, hành lá, thì là lên trên. 

Như vậy là xong, với 7 bước thực hiện vô cùng đơn giản là bạn đã có thể đãi cả nhà món cá trắm đen kho tương đậm chất của người xứ Bắc. Bước cuối cùng là gắp ra dĩa và thưởng thức món cá thơm ngon cùng với người thân trong gia đình. 

Cách bảo quản món cá trắm lâu ngày mà không bị siu

Sẽ có nhiều nhà không thể ăn hết món cá trắm này trong một ngày được, việc để ở ngoài mà không bảo quản, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng dễ làm thức ăn dễ ôi thiu. 

Vậy làm sao bảo quản nó? Cách bảo quản đơn giản mà hiệu quả nhất chính là bỏ vào trong tủ lạnh ở ngăn mát, không để nguyên chảo mà bỏ vô. Lấy hết phần cá còn dư bỏ vào trong hộp đựng thức ăn và đậy kín nắp để tránh bốc mùi khó chịu ở trong tủ lạnh. 

Những ai nên hạn chế ăn món cá trắm kho tương để đảm bảo sức khỏe?

ca-tram-den-kho-tuong-3

Những ai không nên ăn nhiều món cá trắm đen kho tương?

Dù là món ăn đặc sản của người miền Bắc và rất nhiều người muốn thưởng thức những món ăn mới lạ và thơm ngon này. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn món cá trắm đen kho tương được, để đảm bảo sức khỏe những người mắc bệnh dưới đây không nên ăn hoặc hạn chế dùng bữa với món cá trắm này:

Người mắc bệnh gout (gút): đặc biệt trong thời kỳ bệnh đang phát tán thì tuyệt đối không nên ăn món này. 

Người có rối loạn về đường máu hoặc hay chảy máu: nên ăn ít để tránh tình trạng máu chảy ra nhiều khi hấp thụ chất EPA có trong mỡ cá. 

Người bị bệnh về gan, thận: ở mức độ nghiêm trọng cũng nên cẩn thận khi ăn. Vì trong cá có chứa nhiều chất protein có thể ảnh hưởng đến các chức năng của thận nếu nạp quá nhiều. 

Người đang sử dụng thuốc: bạn bị mắc bệnh nào đó và đang sử dụng thuốc cũng không nên ăn. Vì trong thuốc có chứa nhiều thành phần có khả năng kháng lại các chất dinh dưỡng của cá trắm khiến người bệnh dễ bị chóng mặt, đau đầu khi ăn. 

Như vậy, những thông tin trên về cách làm món cá trắm đen kho tương đúng chuẩn hương vị quê của người Bắc đã giúp bạn có thể tự tin nấu món ăn mới lạ này đãi người thân hoặc bạn bè thưởng thức. Bạn cũng nên để ý khi nấu món cho người thân có các bệnh trên và nhắc nhở họ trước khi ăn nhé. Chúc bạn thành công và cùng cảm nhận món ăn đặc trưng của dân miền Bắc này nhé!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online