Chế biến cá lăng sông La Ngà cho bữa ăn hấp dẫn

Nói đến sông La Ngà ai ai cũng biết đến cá lăng, loài cá nổi tiếng khắp mọi vùng miền. Cách chế biến cá lăng sông La Ngà như thế nào để có được món ăn ngon, đúng vị? Sau đây, hãy cùng bài viết bỏ túi công thức chế biến cá lăng sông La Ngà đơn giản, thơm ngon.

Chế biến cá lăng sông La Ngà om chuối

Cá lăng om chuối là món ăn ngon, bổ dưỡng, lạ miệng và rất tốn cơm được nhiều người ưa chuộng. Cùng với đó, nguyên liệu và công đoạn chế biến món này tương đối đơn giản, bạn có thể nhanh chóng thực hiện tại căn bếp gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá lăng, chuối xanh, đậu hũ, hành, tỏi, riềng, mắm tôm, nghệ, các loại gia vị nêm nếm đi kèm. Việc chuẩn bị nguyên liệu để nấu cá sẽ tùy thuộc theo số khẩu phần ăn của mỗi người.

Che-bien-ca-lang-song-La-Nga-

Nguyên liệu nấu cá lăng om chuối dễ kiếm

Các bước chế biến món cá lăng om chuối

Bước 1: Làm nước cốt từ nghệ và riềng

Riềng, nghệ cạo vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn lọc lấy nước cốt.

Bước 2: Sơ chế, làm sạch cá

Cá lăng khi mua về cần làm sạch nhớt và khử mùi tanh cùng muối, chanh hoặc giấm. Tiếp đến, bạn rửa sạch và thái cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn mang cá đi ướp với nước cốt từ nghệ, riềng đã làm sẵn, khi nấu cá sẽ có màu bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Cá lăng làm sạch nhớt và thái thành từng miếng vừa ăn 

Bước 3: Chiên sơ phần đậu hũ, chuối xanh

Đậu hũ thái thành từng miếng vừa ăn và chiên vàng để khi nấu đậu không còn bị nát và ăn có mùi thơm, béo ngậy hơn.

Chuối xanh mua về bỏ vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng để hết mủ từ 10 đến 15 phút. Tiếp đến, rửa sạch chuối và thái thành từng khúc vừa ăn.

Bước 4: Nấu cá

Cho chảo lên bếp cùng ít dầu ăn, chờ dầu sôi cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cá lăng đã tẩm ướp vào đảo đến khi thịt cá thơm và săn lại thì cho chuối xanh vào đảo cùng. Bạn chế thêm một ít nước, om cá lăng với chuối trên lửa vừa từ 15 đến 20 phút khi thấy chuối đã mềm, cá chín thì cho phần đậu hũ đã chiên vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị của mỗi người,  nấu cá  thêm 5 phút thì tắt bếp.

Che-bien-ca-lang-song-La-Nga-

Nấu cá lăng om chuối siêu ngon, siêu đơn giản

Bước 5: Cho cá ra đĩa và thưởng thức

Bày cá lăng cùng chuối ra đĩa, cho thêm hành lá, thì là để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Món cá lăng om chuối ăn kèm cùng bún rất tuyệt.

Chế biến lẩu cá lăng sông La Ngà

Nếu bạn đã từng ít nhất một lần du lịch đến với sông La Ngà chắc hẳn không thể quên hương vị món lẩu cá lăng măng chua nổi tiếng của vùng. Vị béo ngọt từ thịt cá lăng kết hợp với vị chua chua thanh thanh của măng mang đến một món ăn ngon mê đắm lòng người.

Dac-san-song-La-Nga-

Lẩu cá lăng măng chua món ăn đặc sản từ sông La Ngà

Nguyên liệu để làm món lẩu cá lăng măng chua

Với món lẩu cá lăng bạn không thể bỏ qua nguyên liệu chính là cá lăng sông La Ngà, măng chua, cà chua, chanh, nước dùng, gia vị nêm nếm (bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, bột canh,….).

Cách thức chế biến lẩu cá lăng sông La Ngà

Làm món lẩu cá lăng măng chua chuẩn vị tương đối đơn giản với các bước như:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lăng làm sạch nhớt, rửa sạch thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ vỏ và hạt. Cà chua rửa sạch thái nhỏ, nghệ đập dập, hành tím, tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Bắt đầu chế biến lẩu cá lăng

Cho dầu vào chảo bắc lên bếp, khi dầu sôi cho hành tím, tỏi đã băm vào phi thơm, tiếp đến cho lần lượt cà chua, nghệ, măng chua vào xào qua và nêm nếm qua gia vị để vừa ăn. Sau đó, bạn cho phần nước dùng đã chuẩn bị vào nấu từ 5 đến 7 phút nước sôi, vớt bọt để phần nước lẩu được trong và ngon hơn. Bạn tiếp tục cho phần cá lăng đã làm sạch vào trong nồi nước nấu từ 3 đến 5 phút cá chín, tắt bếp cho nước cốt chanh, rau thơm vào và thưởng thức.

Những điều cần lưu ý khi chế biến cá lăng sông La Ngà

Trong quá trình chế biến các món ăn từ cá lăng, để món ăn có được vị ngon ngọt hấp dẫn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Một là, nên chọn mua những con cá lăng còn tươi, sống thì món ăn của bạn sẽ giữ được trọn vị ngon.

Hai là, bạn cần làm sạch nhớt của cá lăng bằng muối, nước cốt chanh, hoặc dấm, rượu. Cá lăng là loài cá thuộc họ cá da trơn, do đó, cá không có vảy nên bạn không cần phải làm vảy cá.

Ba là, tùy theo số lượng khẩu phần ăn bạn nên căn chỉnh nguyên liệu cho hợp lý để món ăn được ngon, tránh lãng phí.

Như vậy, trên đây là công thức chế biến món ăn từ cá lăng sông La Ngà. Mong rằng, những món ăn ngon trong bài viết này sẽ giúp chị em nội trợ có thêm bí quyết trổ tài cho những người thân yêu trong gia đình.

 

 

Leave a Comment