Đặc sản cá trắm đen hồ Trị An ngon khó cưỡng

Cá trắm đen đã không còn xa lạ với người dân quê, là một trong nguồn thủy sản phong phú ở hồ Trị An mà bất cứ ai khi về đến Trị An thì đều không thể bỏ qua món ăn này. Thành phần dinh dưỡng cao, cùng nhiều kiểu chế biến độc đáo thơm ngon khó cưỡng mà bạn không thể bỏ qua. Cùng tìm hiểu ngay công thức cách làm món đặc sản cá trắm đen hồ Trị An dưới đây nhé!

Dac-san-ca-tram-den-ho-tri-an-

Đặc sản cá trắm đen của hồ Trị An

Cá trắm đen có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe con người

Cá trắm đen được nhiều gia đình chế biến khác nhau, thành phần dinh dưỡng trong cá trắm đen khá cao còn được ví như một bài thuốc chữa bệnh ở một số vùng miền. Chính vì thành phần dinh dưỡng cao và có thể làm thuốc chữa một số bệnh mà hiện nay có rất nhiều gia đình tăng cường ăn món cá trắm đen để bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể. Cùng tìm hiểu những lợi ích đó là gì nhé!

Có giá trị dinh dưỡng cao

Trong thịt cá trắm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: đạm, axit amin, chất béo, chất khoáng, sắt, photpho, nhiều loại vitamin,… các chất dinh dưỡng này hỗ trợ việc điều trị một số bệnh như tăng cường hệ miễn dịch, thanh nhiệt, giải độc, điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ,… 

Lý giải tại sao trong cá trắm đen lại có nhiều thành phần dinh dưỡng đến như vậy là do đây là loài cá ăn tạp, chúng có thể ăn các con vi sinh vật nhỏ hơn như: giun, ấu trùng, trai, ốc, hến,… bộ răng của chúng khá lớn có thể nghiền nát các vỏ sò cứng có kích thước lớn, sau đó chúng sẽ phun các lớp vừa nghiền nát đó ra ngoài và chỉ ăn các phần thịt mềm. Chính vì thế, những con cá trắm luôn nạp nhiều thức ăn có dinh dưỡng cao vào trong cơ thể của chúng và không hề gây độc hại. 

Là bài thuốc tốt có tác dụng chữa bệnh

Vì chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao nên cá trắm đen được xem là bài thuốc tốt chữa được nhiều bệnh như: tắc họng, mắt mờ, mất ngủ, thanh nhiệt, giải độc, đau bụng râm,…. mỗi bộ phận và tùy vào cách chế biến mà sẽ có công dụng chữa bệnh khác nhau. 

Đặc sản cá trắm đen hồ Trị An chiên sả ớt

Dac-san-ca-tram-den-ho-tri-an-5

Cá trắm đen chiên giòn sả ớt

Món ăn quen thuộc thường gắn liền với cá trắm đen chính là các món kho dân giã truyền thống. Nhưng tại đặc sản cá trắm đen hồ Trị An thì không thể không nhắc đến món cá trắm chiên sả ớt giòn rụm này được, cùng tìm hiểu cách làm ngay nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300 gram cá trắm đen.

Sả chuẩn bị 3-4 củ, hành khô 1 củ, ớt 1 quả.

Bột chiên giòn sử dụng 1 lít đổ đầy khi đến 1 lít thì dừng.

Mắm ngon 2 thìa.

Cách chế biến

  • Đầu tiên, cá trắm đen mua về rửa sạch, tảy sạch vẩy; loại bỏ các mảng đen trong ruột cá. Sau đó để cá ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn để sang một cái tô riêng. 
  •  rửa sạch các nguyên liệu như: sả; hành khô, ớt và thái nhỏ ra. Sau đó dùng máy xay để xay nhuyễn sả và hành tím; (lưu ý không xay ớt vào chung mà ớt chỉ được xát lát; còn những ai muốn ăn cay thì bỏ ớt vào chung sả và hành để xay chung). 
  • cho hỗn hợp vừa xay xong gồm sả; hành khô, ớt ( băm nhỏ hoặc xay) vào trộn chung với cá trắm và tiến hành ướp cá. 
  •  cho thêm 3 thìa bột chiên giòn trộn đều và để yên trong vòng 30 phút.
  • lấy chảo chống dính đặt lên bếp; đổ dầu nhiều hơn gần nửa chảo. Sau đó bỏ cá vào trong chảo và tiến hành chiên giòn; khi cá vàng đều hai mặt thì dùng vợt vớt ra; để trong dĩa có lớt miếng giấy thấm dầu. Ngoài ra, bạn có thể đổ thêm 2 thìa nước mắm và 3 thìa canh nước vào khi chiên vàng đều hai mặt. 
  • Với cách chiên giòn rụm của món cá trắm đen chiên xả ớt; bạn có thể cảm nhận được độ dai giòn mà không hề bị tanh do có vị cay nồng của ớt áp chế. 

Đặc sản cá trắm đen hồ Trị An với món lẩu cá trắm 

Dac-san-ca-tram-den-ho-tri-an-1

Lấu cá trắm đen

Bạn nghĩ sao về lẩu cá trắm đen một trong những đặc sản cá trắm đen hồ Trị? Hãy thử tưởng tượng nồi lẩu thơm ngon, nóng hổi được bày biện trước mắt sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại, cùng tìm hiểu ngay cách chế biến món lẩu này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

2kg cá trắm đen ( nên chọn cá tươi).

300 gram xương ống heo.

500 gram thịt bò.

1-2 kg ngao.

300 gram dạ dày, 500 gram lòng non, 5 cái đậu phụ, 500 gram cà chua.

2-3 me chua, 3-4 ớt trái.

Rau diếp, rau cải, rau cần, rau muống,… và các loại rau đi kèm khác.

Hành, răm, thì là, gừng, ớt, chanh.

Gia vị: muối, mì chính. 

Cách chế biến

Sơ chế:

Cá trắm đen đánh vảy, môt bụng loại bỏ các mảng đen ở bụng cá, sau đó rửa sạch. Lóc thịt cá thành những miếng dài 5 cm sau đó ướp với các gia vị gừng, ớt, tỏi.

Xương lợn chặt khúc, rửa sạch và đun với nước sôi đun khoảng 20-30 phút, khi nước sôi thì giảm nhiệt độ nhỏ lại. 

Thịt bò thái mỏng thành lát và ướp với gừng. 

Dạ dày, lòng non rửa sạch tuốt phần ruột sau đó rửa sạch với nước muối. Thái thành từngb miếng vừa ăn rồi xếp lên dĩa.

Ngao ngâm với nước muối loãng 15-20 phút rồi rửa sạch.

Đậu phụ trần qua nước nóng tầm 5 phút rồi cắt miếng.

Cà chua rửa sạch, cắt dọc. Các loại rau cắt rễ rửa sạch rồi để ráo nước. 

Dac-san-ca-tram-den-ho-tri-an-5

Nấu lẩu:

Bước 1: Đặt chảo dầu lên bếp rồi phi nóng các gia vị như: hành, cà chua để tạo màu cho nước lèo.

Bước 2: Cho cà chua cắt miếng vào nồi nước hầm xương, cho thêm me để nước dùng có vị chua. Xào sơ cà chua, nấm hương rồi bỏ chung với nồi nước. 

Bước 3: Sau khi nước dùng sôi thì bạn bỏ các nguyên liệu khác vào như: cá trắm, các gia vị đi kèm khác.

Như vậy, trên đây là những thông tin về đặc sản cá trắm đen hồ Trị An mà bạn không thể bỏ qua. Không chỉ vừa thay đổi khẩu vị cho cả gia đình mà các món ăn cá trắm đen cũng rất có lợi cho sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng cao cùng những bài thuốc chữa bệnh của cá trắm đen. Mong bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn đọc!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online