Vì sao đặc sản cá chình hồ Trị An nổi tiếng?

Ở Việt Nam, nếu nói hồ nước nào rộng lớn và có nguồn thủy sản phong phú nhất không thể nào không kể đến hồ Trị An. Nơi đây có nguồn thủy sản phong phú với nhiều loại đặc sản nổi tiếng khắp cả nước. Trong đó, cá chình được biết đến như là loài thủy sản giàu dưỡng chất được rất nhiều người yêu thích.. Vậy loài cá này có gì đặc biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về đặc sản cá chình hồ Trị An trong bài viết sau nhé!  

Dac-san-ca-chinh-ho-Tri-An-

Cá chình hồ Trị An có gì đặc biệt?

Cá chình hồ Trị An có gì đặc biệt?

Hồ Trị An là một trong số những hồ nước nhân tạo nổi tiếng nhất Việt Nam với diện tích rộng lớn và môi trường trong lành. Hơn thế nữa, nhờ vào điều kiện khí hậu thuận lợi đã tạo điều kiện cho các loại thủy sản phát triển, đặc biệt là cá chình. Cá chình hồ Trị An có thịt thơm chắc và vị ngọt tự nhiên, không hề hôi tanh như ở một số nơi khác. Điều này đã giúp cho cá chình trở thành một loại đặc sản nổi tiếng của Đồng Nai. 

Dac-san-ca-chinh-ho-Tri-An-1

Món lẩu cá chình nấu măng chua thơm ngon, hấp dẫn

Cá chình có thể sử dụng để chế biến thành khá nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Ví dụ như lấy phần thân giữa con cá đem nướng trên lửa hồng, chấm cùng muối ớt và ăn kèm rau sống cũng tạo nên món ăn ngon đầy đủ hương vị. Với phần đầu và đuôi cá chình thì đem nấu lẩu măng chua; xương cá thì mang hầm lấy nước, sau đó dùng phần nước dùng đó nấu cháo. Có thể thấy rằng, không phần nào trên cá chình là vô dụng, chúng đều được sử dụng để tạo ra các món ăn bổ dưỡng mà vẫn đầy hấp dẫn. Chính vì thế, đặc sản cá chình hồ Trị An từ lâu đã nổi tiếng trên cả nước và rất được mọi người yêu thích. 

Những lợi ích của việc ăn cá chình với sức khỏe

Không chỉ là các món ăn thơm ngon, cá chình còn có rất nhiều lợi ích với sức khỏe của con người. Theo đó, thành phần protein có trong thịt cá chình còn cao hơn cả thịt lợn, thịt bò hay trứng gà; đồng thời thịt cá chình cũng chứa nhiều chất béo cùng các loại vitamin rất tốt cho sức khỏe. Ví dụ như trong 100gr thịt cá chình đã nấu chín sẽ có khoảng 23.65gr protein, 236 calo, 14.9gr chất béo và các loại vitamin A, B1, B6, B12,…. 

Dac-san-ca-chinh-ho-Tri-An-4

Lợi ích của cá chình với sức khỏe

Ngoài ra, thịt cá chình còn được sử dụng như một bài thuốc Đông Y với khả năng giúp máu lưu thông tốt, bồi bổ xương khớp, gân và trị được chứng phong thấp, bệnh trĩ, cam tích của trẻ em, băng lậu ở phụ nữ,… Cụ thể những lợi ích khi sử dụng cá chình gồm có: 

  • Làm đẹp da: thành phần vitamin A có trong thịt cá chình giúp loại bỏ các loại độc tố gây hại cho da, giúp duy trì làn da mềm mại, cung cấp độ ẩm và ngăn ngừa tình trạng khô da, vảy nến. 
  • Tái tạo tế bào và mô: thành phần protein có trong thịt cá chình hiện nay đang được sử dụng trong việc sản xuất những loại thuốc tái tạo tế bào. Qua đó giúp tái tạo tế bào và mô mới để duy trì được tình trạng tốt cho tóc, da và móng. 
  • Sức khỏe của xương: thành phần photpho có nhiều trong cá chình giúp cho quá trình tăng trưởng, duy trì xương và răng tốt hơn. Photpho liên quan đến quá trình hình thành xương chắc khỏe, thúc đẩy cho sức khỏe men răng và nướu. 
  • Hỗ trợ tiêu hóa: thành phần vitamin B hỗ trợ các chức năng của hệ thống tiêu hóa con người, sự thèm ăn, những dây thần kinh và làn da. 

  • Điều trị bệnh Alzheimer: thành phần vitamin B1 có trong cá chình có hiệu quả rất tốt cho người bị bệnh Alzheimer, làm giảm nguy cơ mắc bệnh này ở con người. 
  • Giảm đột quỵ: nhờ vào thành phần kali cao có trong cá chình mà quá trình vận chuyển oxy lên não được đẩy mạnh, kích thích hoạt động của hệ thống thần kinh qua đó ngăn ngừa tình trạng đột quỵ trong não xảy ra. 

Cách chế biến đặc sản cá chình hồ Trị An 

Trong những món ăn từ cá chình, có lẽ món ăn đầy dân dã như cá chình nướng muối ớt là có mùi vị hấp dẫn thu hút mọi người nhất. Một chút cay cay của ớt, mặn mặn của muối khi được nướng trên than hồng hòa quyện lại với nhau chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên được. 

Các nguyên liệu chính làm món cá chình nướng muối ớt 

Để làm món cá chình nướng muối ớt, hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Cá chình: 1 con khoảng 700gr. 
  • Một ít hành tím, tỏi và ớt hiểm.
  •  Các loại rau sống ăn kèm. 
  • Các loại gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, nước mắm, nước màu, dầu ăn,….

Cách chế biến đặc sản cá chình hồ Trị An thơm ngon ngay tại nhà  

Hãy thực hiện 3 bước như sau để có được món cá chình nướng muối ớt thơm ngon chuẩn vị nhất. Cụ thể: 

  • Bước 1: Làm sạch cá chình, cắt thành từng khúc hoặc khứa từng khúc trên thân cá. Điều này sẽ giúp cho việc ướp cá nhanh thấm gia vị hơn.  
  • Bước 2: Giã nhuyễn một ít muối cùng ớt hiểm, xoa thật đều lên cá và để như vậy trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. 

Dac-san-ca-chinh-ho-Tri-An-5

Cách chế biến cá chình hồ Trị An nướng muối ớt

  • Bước 3: Trong khi chờ cá ngấm gia vị, bạn có thể làm bếp than hoặc làm nóng lò trước. Nướng cá trên than hồng hoặc trong lò khoảng 10 phút cho cá chín đều, cuối cùng là cho ra dĩa thưởng thức. 

Trên đây chính là tất cả các thông tin về đặc sản cá chình hồ Trị An, cũng như cách chế biến món ăn ngon từ cá chình. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm thông tin về những món ăn ngon từ cá chình nhé. 

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online