Đặc sản khô cá lóc Hồ trị an – món ăn không thể bỏ qua

Hồ Trị An – một địa điểm du lịch nổi tiếng của Đồng Nai với rất nhiều khung cảnh tuyệt vời. Tuy nhiên khi đến đây, ngoài việc ngắm cảnh đẹp, bạn cũng đừng nên bỏ qua đặc sản hồ Trị An. Một trong số đó chính là đặc sản khô cá lóc hồ Trị An.

Dac-san-kho-ca-loc-ho-tri-an-

Khô cá lóc hồ Trị An cực kì thơm ngon hấp dẫn

Giới thiệu về món ăn khô cá lóc hồ Trị An

Hồ Trị An thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai, đây được coi là một trong số những hồ nước nhân tạo lớn nhất nhì nước ta. Khu vực này có khí hậu thuận lợi, môi trường nước trong sạch rất có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của các loại cá nước ngọt. Vì thế cho nên hồ Trị An luôn được xem là nơi có cá lóc ngon nhất.

Kim tự tháp dinh dưỡng lành mạnh

Cá lóc hồ Trị An rất ngon ngọt, được nhiều người yêu thích

Cá lóc hồ Trị An rất thơm ngon nên được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Có thể nói đến các món như nấu canh, um, chiên, nướng,…Tuy nhiên món ăn nổi tiếng nhất làm từ cá lóc mà ai tới đây cũng không thể bỏ lỡ đó chính là đặc sản khô cá lóc Hồ Trị An.

Cách làm món ăn khô cá lóc hồ Trị An ngon chuẩn vị

Nếu bạn đã trót yêu món ăn đặc sản này thì hôm nay, hãy cùng chúng tôi thử làm món ăn này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

  • 1 kg cá lóc hồ Trị An ( nếu không có thì mua cá lóc thường), ưu tiên chọn cá nhỏ sẽ ngon hơn.
  • 2 muỗng cà phê muối hạt.
  • 2 muỗng cà phê đường trắng.
  • Hạt tiêu 
  • 1 muỗng cà phê ớt bột.
  • khoảng 1 tô nước lọc.

Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc mua về bạn đem đánh sạch sẽ phần vảy bên ngoài, cắt bỏ phần ruột, đầu cá. Cẩn thận dùng dao xẻ dọc theo thân cá lóc để lọc bỏ hết xương cá và cũng giúp cá khô nhanh hơn.

Dùng muối hạt sát kĩ lên thân cá hoặc dùng một ít nước giấm loãng để rửa cá. Điều này sẽ giúp loại bỏ đi hoàn toàn chất nhớt của cá.

Ướp cá lóc

  • Cá lóc sau khi đã sơ chế kỹ càng và để ráo nước thì tiến hành đem ướp. Bạn ướp 1kg cá đã làm sạch với gia vị theo tỉ lệ như sau: 2 muỗng cà phê đường trắng, 2 muỗng cà phê muối ăn, 1 muỗng cà phê ớt bột ( gia giảm tùy khẩu vị mỗi người), 1 muỗng cà phê tiêu xay.
  • Đảo đều tay cho gia vị áo đều quanh cá. Chờ trong vòng 5 – 6 tiếng cho cá thấm hết gia vị.
  • Bạn cũng có thể ướp sẵn cá từ đêm hôm trước và bọc lại để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Hãy nhớ là cá càng thấm gia vị thì thành phẩm món khô cá của bạn sẽ càng ngon.
  • Bạn cũng có thể dùng một ít màu điều để thêm vào hỗn hợp ướp cá để cá có màu đỏ trông thật bắt mắt.

Phơi khô cá lóc

  • Xếp toàn bộ số cá lóc đã ngấm gia vị lên một cái giàn phơi nắng và để dưới ánh nắng mặt trời cho khô cá. Phơi cá trong khoảng từ 4 – 5 nắng là cá vừa ngon. 
  • Nhớ xếp cá thật đều, đừng để cá chồng lên nhau sẽ làm cá không được khô đều.
  • Hạn chế phơi cá quá lâu sẽ làm cá bị cứng và mất đị độ ngọt hoặc phơi cá quá ít cá sẽ còn tanh.
  • Nếu không có giàn phơi, bạn có thể dùng một cái nia to hoặc trực tiếp dùng lò sấy để sấy cá.

Cách bảo quản đặc sản khô cá lóc hồ Trị An

Để món khô cá lóc được ngon và giữ nguyên được hương vị trong thời gian dài thì chắc chắn bạn phải ướp cá thật kỹ và phơi cá vừa đủ nắng. Và bảo quản cá cũng phải thật cẩn thận để giữ được lâu nhất có thể.

Dac-san-kho-ca-loc-ho-tri-an-4

Món khô cá lóc hồ Trị An cần phải được bảo quản thật kỹ

Cá lóc sau khi đã được phơi khô đủ nắng, bạn đem xếp vào một cái túi ni lông hoặc túi chân không, hộp nhựa và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Bí quyết chọn mua đặc sản khô cá lóc hồ Trị An ngon

Khi chọn mua món khô cá lóc hồ Trị An, bạn nên lựa chọn theo các tiêu chí sau:

  • Chọn mua khô cá lóc được sấy hoặc được phơi thật sạch sẽ, hạn chế ruồi, muỗi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân khi sử dụng.
  • Mua khô cá lóc được làm từ cá tươi sống, những con cá bị chết khi đem làm khô sẽ cho ra thành phẩm không được ngon ngọt va sẽ có mùi khá hôi.
  • Chọn khô cá lóc tùy vào gia vị của cá. Các loại khô cá lóc mặn thường dễ bảo quản và bảo quản được lâu hơn so với loại khô cá ít muối. Thêm vào đó, những loại khô mặn thì sẽ có số cân nặng hơn loại bình thường, do đó giá thành của loại này cũng rẻ hơn phần nào.
  • Tốt nhất bạn nên cho loại khô không có phẩm màu hoặc được tẩm từ màu thực phẩm an toàn.

Trên đây là một số thông tin về món đặc sản khô cá lóc hồ Trị An và cách chế biến món ăn này. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ chế biến thành công và có món ăn thật ngon để đãi bạn bè và gia đình nhé!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online