Từ bao đời nay, Phú Yên là một vùng đất nổi tiếng với nguồn hải sản phong phú, đa dạng. Khi nhắc đến thứ đặc sản mang đậm hương vị biển cả mà lại ngon, bổ, rẻ thì không thể không kể đến cá khô. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 6 loại khô cá Phú Yên mà bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Hình ảnh người dân đang phơi cá
Khô cá đét
Cá đét là loài cá sống dọc theo đường bờ biển. Nó được chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng phổ biến nhất là làm thành cá khô. Khô cá đét được chế biến hoàn toàn thủ công từ bàn tay của bà con vùng biển. Từ khâu chọn cá cho đến chế biến đều được làm rất công phu và cẩn thận. Cá khi vừa được đánh bắt về vẫn còn tươi sẽ được cắt bỏ đầu, bổ dọc thân cá và loại bỏ ruột cũng như chất bẩn trong bụng. Sau đó rửa sạch lại với nước biển rồi phơi khô trong 2 đến 3 ngày.
Cá đét khô có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: khô cá đét chưng cà chua, cá đét rim chua ngọt, khô cá đét nướng, chiên, …Nó xuất hiện từ những bữa ăn gia đình thân thuộc đến những bữa nhậu của các cánh mày râu. Không tự nhiên mà khô cá đét được ưa chuộng mà bởi nó mang một hương vị đậm tình quê. Thịt cá dai dai, ngọt ngọt hòa cùng với cay cay của ớt. Tất cả tạo nên cho khô cá Phú Yên một hương vị khó quên ngay từ lần đầu thưởng thức.
Khô cá thiều
Bắt nguồn từ vùng đất có số lượng hải sản được khai thác khá lớn nên một số đã được chế biến thành hải sản khô. Trong đó không thể không kể đến khô cá thiều. Cá thiều là một trong những loài cá giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với mọi lứa tuổi nên đã được nhiều gia đình lựa chọn. Ngoài việc dùng trong bữa ăn hằng ngày nó còn được chọn làm quà để biếu tặng.
Loài cá nước ngọt này qua bàn tay khéo léo của người dân đã mang một hương vị đậm đà khó quên nức tiếng gần xa.
Khô cá thiều nướng cắt sợi
Khô cá ngừ
Cá ngừ Phú Yên là loại đặc sản vô cùng bổ dưỡng, thịt cá thơm ngon khá dẻo và dai kèm theo vị ngọt rất riêng. Để làm nên nó bà con đã phải rất cầu kỳ, tỉ mỉ, dựa vào hầu hết sự khéo léo cũng như kinh nghiệm của bản thân. Cá được ướp bằng những nguyên liệu cơ bản nhưng qua nhiều công đoạn đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn. Khô cá ngừ sẽ là lựa chọn đúng đắn cho những ai có ý định nhâm nhi, lai dai vài cốc bia hay chén rượu với bạn bè và người thân.
Khô cá mú
Nhắc đến khô cá Phú Yên thì khô cá mú được rất nhiều người yêu thích bởi những công dụng thần kì của nó. Ngoài hương vị hấp dẫn, thịt cá chắc, dai, ngọt thì nó còn có tác dụng giải nhiệt, bồi bổ khí huyết, là lựa chọn tốt nhất cho làn da của hội chị em.
Khô cá mú có thể nấu các món như: khô cá mú nướng mọi, cá mú hấp xì dầu, cá mú sốt cay, …Đừng bỏ lỡ thực phẩm thơm ngon mà còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng như đặc sản khô cá Phú Yên này nhé.
Khô cá thu
Cá thu là loài cá sinh sống ở các vùng xa bờ biển. Là loài cá thân dài, có nhiều vây ở lưng và bụng. Thịt cá dai, mang vị đậm đà và không thể thiếu vị mặn của nước biển.
Khô cá thu chứa nhiều đạm, giàu omega 3, rất tốt cho tim mạch, sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ và ngăn chặn các tế bào ung thư, …
Rất nhiều món ăn được chế biến từ cá thu như: khô cá thu sốt nước mắm tỏi ớt, khô cá thu nướng lá chuối, hay chỉ cần là khô cá thu chiên cũng ngon khó cưỡng.
Khô cá kho cực hấp dẫn
Hiện nay khô cá thu đã được chế biến rất cẩn thận và công phu từ quy trình đóng gói nên có thể bảo quản đến 3 tháng ở nhiệt độ thường. Bạn chỉ mua về để trong tủ mát là có thể sẵn sàng đón khách bất cứ lúc nào rồi.
Khô cá đuối biển
Cá đuối biển là loài cá có thân sụn, mình dẹt, nằm sâu trong cát dưới đáy biển. Thịt cá rất giàu chất đạm, protein, …tốt cho hệ tim mạch, tuần hoàn của con người. Đặc biệt các chất cho não bộ của trẻ, giúp trẻ mắt sáng, thông minh hơn.
Khô cá đuối nướng than hồng, khô cá đuối chiên, gỏi khô cá đuối, … đều là những món đặc sản của khô cá Phú Yên. Nhưng khi nướng bạn nên chú ý đến màu sắc của cá, khi cá chuyển sang màu vàng thì dừng lại sau đó xẻ nhỏ chấm cùng tương ớt hoặc mắm me thì tuyệt đỉnh.Còn nếu chiên thì chiên với mỡ lợn sẽ làm cho miếng cá ngậy hơn nhiều đó.
Để làm ra khô cá Phú Yên bà con nơi đây đã rất vất vả cũng như mang rất nhiều tâm huyết. Trên đây là 6 loại khô cá Phú Yên thơm ngon hấp dẫn. Bạn hãy mua về cất ở nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh để sử dụng dần hay mang làm quà biếu tặng, vừa phục vụ bản thân vừa ủng hộ bà con vùng biển nhé.