Khi nhắc đến món cá kho làng Vũ Đại, không ai mà không khen ngợi hương vị thơm ngon, đậm đà trong từng thớ thịt. Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà cá trắm đen lại có một hương vị như vậy. Tất cả đều nhờ vào sự kết hợp tuyệt vời giữa các hương vị. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu các loại rau gia vị kho cá làng Vũ Đại để tìm hiểu xem vì sao món cá kho lại sử dụng những loại nguyên liệu này.
Cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng với hương vị tuyệt vời. Món cá trắm đen kho khi thành phẩm phải trải qua rất nhiều công đoạn cũng như thời gian chế biến. Những nguyên liệu tuyệt đối không thể thiếu trong món này đó chính là: Gừng, ớt, riềng, hành khô, nước dừa, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, chanh và đặc biệt là nước cốt cua đồng. Nếu thiếu bất kỳ loại nào thì món cá kho sẽ bị mất đi hương vị vốn có. Vậy những loại rau gia vị này có lợi ích gì và làm thế nào để có nước cốt cua đồng đúng chuẩn?
Gừng
Gừng là loại gia vị rất phổ biến khi nấu ăn. Đặc biệt đối với cá trắm đen. Gừng giúp giảm mùi tanh của cá trắm một cách hiệu quả. Đồng thời, gừng còn mang đến hương vị đặc trưng cho món cá kho.
Ớt
Trái ớt có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của chúng ta. Chất Capsaicin trong ớt có tác dụng đốt cháy calo, hỗ trợ quá trình giảm cân. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm cholesterol, giảm đau nhức và phòng ngừa cảm cúm, ung thư.
Nhờ có ớt mà món cá kho có hương vị cay cay hấp dẫn.
Nước cốt cua đồng
Một gia vị kho cá làng vũ đại quyết định đến hương vị của món ăn chính là nước cốt cua đồng. Cách làm ra nước cốt này tương đối đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua đồng: Nên chọn loại cua to, lưng gù để cua có thịt chắc. Tùy theo số lượng và nhu cầu mà bạn làm ít hoặc nhiều nước cốt. Cua nên mua tốt nhất vào khoảng tháng 4 đến tháng 5 âm lịch. Thời điểm này cua rất ngon và béo, chắc thịt.
- Muối: Nên sử dụng loại muối hạt
- Thính gạo
- Vỏ quýt khô, hành củ, củ riềng khô
Sơ chế cua đồng
Cua đồng khi mua về nên ngâm qua với nước gạo để cua nhả hết chất bẩn bên trong. Tiếp đến xóc cua với nước, chà sạch lớp bùn đất và vết bẩn bám bên ngoài. Sau đó, xé bỏ mai cua để riêng một bên. Bóc yếm cua, vỏ cua để một bên. Thân cua cho vào một tộ lớn, để ráo nước, xóc với muối. Trong gạch cua vẫn có chất bẩn. Vì vậy bạn gạt gạch cua ra một bát nước sau đó lọc bỏ nước để làm sạch.
Sơ chế nguyên liệu nước cốt cua đồng làm gia vị kho cá làng vũ đại
Chế biến nước cua đồng
- Cho cua đồng vào cối đá giã nhuyễn hoặc dùng máy xay. Lọc để lấy nước.
- Trộn thêm thính gạo, hành tím băm nhuyễn, muối hạt, vỏ quýt khô, riềng khô giã nhuyễn; Đảo đều cho tan vào trong nước thịt cua. (tỉ lệ 1kg cua tương đương với 0.5kg muối hạt)
- Cho hỗn hợp nước cua đã trộn vào trong một hũ sành hoặc bình sứ. Đậy kín miệng bình rồi đặt bên cạnh bếp củi. Ủ hỗn hợp từ 5-7 ngày. Lắc đều hỗn hợp mỗi ngày để nước cốt ngâm được đều.
- Sau 5 – 7 ngày ủ, hủ nước cốt cua đồng đã dậy mùi. Hương thơm đặc trưng của cua đồng kết hợp cùng các loại gia vị tạo nên hương vị đậm đà cho món cá kho. Nước cốt cua có vị béo từ gạch sẽ tạo thành món ăn hấp dẫn.
Cách khác:
Ngoài cách trên, bạn có thể làm nước cốt cua đồng bằng cách chuẩn bị chum sành. Lau khô chum sành, rãi một ít muối hạt dưới đáy chum. Rải một lớp thịt cua đã bóc mai, yếm cua và vỏ cua. Sau đó rưới thêm một lớp muối lên trên. Dùng mành tre đắp lại, chèn thêm một vật nặng. Ủ từ 5-7 ngày để cua ra nước. Ngoài cách làm trên, các bạn có thể làm nước cốt cua đồng để kho cá làng Vũ Đại bằng cách chuẩn bị chum sành hay vại sành được lau khô sạch, rải một lớp muối dưới đáy chum, kế tiếp một lớp cua bóc mai và yếm cho vào chum rồi rải tiếp một lớp muối, lớp cua, lớp thính. Sau cùng, dùng vỉ đan bằng tre dằn lại, kiếm vật nặng đè lên trên để cua tiết ra nước.
Như vậy, nước cốt cua đồng đã hoàn thành và trở thành gia vị kho cá làng vũ đại đặc trưng
Nước dừa
Loại nước dừa mà chúng ta nên lựa chọn để làm gia vị kho cá làng vũ đại chinh là nước dừa xiêm. Nước dừa xiêm sẽ mang đến cho món cá kho vị ngọt thanh, nhẹ nhàng cùng hương thơm hấp dẫn.
Dừa xiêm tươi tạo vị ngọt tự nhiên cho cá kho
Nước mắm
Hầu hết các món kho truyền thống của Việt Nam đều không thể thiếu nước mắm. Nước mắm sẽ góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho món cá trắm đen kho này.
Chanh
Thông thường, chanh rất ít khi được sử dụng để kho cá. Tuy nhiên, đối với món cá kho làng Vũ đại thì chanh được xem là nguyên liệu không thể thiếu. Vị chua của chanh giúp món cá kho trở nên đậm đà và thơm hơn.
Một số nguyên liệu khác như hạt tiêu, mì chính cũng hỗ trợ cho món ăn thêm đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn.
Với những loại gia vị kho cá làng vũ đại như trên, chắc chắn sẽ cho ra đời một món cá kho thật tuyệt vời. Cùng chúng tôi bắt tay vào thực hiện ngay món ăn này cho bữa cơm gia đình nhé! Chúc bạn thành công.