Hướng dẫn cách làm cá thu kho chuẩn hương vị Bắc

Cá thu là một loại cá sống ở biển được rất nhiều người ưa thích bởi loại cá này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, hơn nữa, thịt cá cũng rất thơm ngon. Từ nguyên liệu là cá thu, người làm bếp có thể chế biến được rất nhiều những món ăn khác nhau như chiên, nấu canh, hấp, làm gỏi,… những món ăn cá với cá thu luôn gây được những ấn tượng mạnh cho người thưởng thức. Cá thu kho cũng là một trong số đó. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến món cá thu kho chuẩn hương vị Bắc nhé!

Đặc tính của cá thu

Trước khi tìm hiểu công thức chế biến món ăn, chúng ta cần biết những đặc tính về loại cá này. thì theo nghiên cứu của các nhà khoa học hàng hải, cá thu là một loài cá sống ở vùng nước mặn, loài cá này có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có ích cho con người như canxi, vitamin, sắt, kẽm,…

Ca-thu-kho-chuan-huong-vi-bac-

Đặc tính của cá thu

Không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng tốt, cá thu còn được biết đến là một loại cá rất ít xương, vảy, vì vậy loại cá này thường được rất nhiều người ưa thích sử dụng để chế biến món ăn. Đặc tính ít xương này cũng rất phù hợp cho người già và trẻ nhỏ hay những ai không thích xương cá.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá thu kho

Để có một món ăn ngon thì người làm bếp luôn phải chăm chút trong từng công đoạn của mình, trong đó không thể không kể đến công đoạn chuẩn bị nguyên liệu vì công đoạn này sẽ quyết định rất lớn đến cách thực hiện các bước tiếp theo cũng như hương vị chung của món ăn. Để có một món cá thu kho chuẩn hương vị Bắc, ta cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:

  • Cá thu: 2 đến 3 khoanh được cắt sẵn
  • Riềng củ: 1 củ to
  • Tỏi, hành khô: 1 củ
  • Hạt tiêu, dầu ăn hoặc mỡ động vật
  • Tóp mỡ.
  • Các loại gia vị khác: đường, muối, tiêu, nước mắm, …

Bên cạnh việc sử dụng những nguyên liệu trên, bạn cũng có thể biến tấu món ăn bằng cách bổ sung những nguyên liệu khác cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình nhé!

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

Trước khi bắt tay vào thực hiện kho cá, bạn cần chuẩn bị tốt công đoạn sơ chế này.

Trước hết hãy xử lý phần cá của bạn, cá sau khi được mua về cần được đánh sạch vảy,, cắt đầu, bỏ mang, làm sạch ruột bên trong, sau đó hãy cắt cá thành từng khúc vừa ăn

Sơ chế cá thu

Tiếp đến là các nguyên liệu khác

Đối với riềng, bạn hãy cạo sạch vỏ, sau đó chia làm 2 phần, phần thứ nhất cắt thành từng lát mỏng, một phần riềng còn lại hãy băm nhuyễn.

Đối với hành tỏi ớt, bạn chỉ cần làm sạch sau đó đem băm nhuyễn là được.

Ca-thu-kho-chuan-huong-vi-bac-2

Xử lý các nguyên liệu khác

Tẩm ướp gia vị cho cá

Một người đầu bếp chuyên nghiệp sẽ luôn ý thức được tầm quan trọng của việc tẩm ướp gia vị với món ăn được chế biến. Bởi nó quyết định rất lớn đến hương vị món ăn, một món ăn thấm đẫm gia vị sẽ khác với món ăn được chế biến không qua tẩm ướp. Cá thu kho cũng không phải là một ngoại lệ. Để có một món cá thu thơm ngon đượm vị, hãy đừng bỏ qua công đoạn tẩm ướp này nhé!

Để thực hiện tẩm ướp cá kho, hãy sử dụng phần riềng và ớt đã băm, trộn với một ít mắm và hạt tiêu, thêm chút hạt nêm để tạo thành hỗn hợp, sau đó đổ hỗn hợp đó lên phần thịt cá, thực hiện ướp trong khoảng 20 đến 25 phút cho đến khi cá ngấm đều gia vị.

Tiến hành kho cá

Trước khi cho cá vào nồi, hãy bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tỏi băm để phi thơm chúng lên, sau đó đổ hỗn hợp hành tỏi đó vào phần cá thu đang được tẩm ướp.

Sau đó đun nóng đường để tạo ra kẹo đắng, đến khi đường chuyển thành màu vàng cánh gián thì xếp những miếng riềng vừa thái mỏng xuống đáy nồi, đổ phần đường vừa đun chảy vào, sau đó là phần cá đã ngấm gia vị, cuối cùng là thêm một chút tóp mỡ lên, cho một chút nước vào, kho nhỏ lửa cho đến khi cá chín mềm là có thể tắt bếp, bắc ra và thưởng thức rồi.

Ca-thu-kho-chuan-huong-vi-bac-

Hình ảnh cá thu kho sau khi hoàn thành

Yêu cầu cảm quan

  • Món cá sau khi được nấu sẽ có những đặc điểm sau đây:
  • Cá chín mềm, thịt cá thấm đều gia vị, khi ăn có thể cảm nhận rõ mùi thơm của riềng, vị cay của ớt, hương vị đặc trưng của thịt cá quyện thêm vị béo ngậy của tóp mỡ.
  • Phần thịt cá bên ngoài được bao phủ bởi màu vàng cánh gián rất đẹp mắt.
  • Khúc cá vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu, không bị bở hay nát.
  • Cá kho có vị hơi mặn, phù hợp để ăn kèm với cơm trắng.

Trên đây là những chia sẻ của mình về cách làm món cá thu kho chuẩn hương vị Bắc. Hy vọng những thông tin bọn mình chia sẻ sẽ giúp bạn biết thêm về một công thức nấu ăn mới cũng như có thêm một gợi ý thú vị trong thực đơn hằng ngày của bạn và gia đình. Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online