Khô mực Cà Mau và những món ăn ngon từ khô mực

Mực khô, khô mực là sản phẩm mang đậm hương vị của biển cả. Khô mực chính là món ăn quý giá mà thiên nhiên, biển cả đã ban tặng cho con người. Từ những con khô mực Cà Mau, chúng ta có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn. Vậy bạn đã biết cách để chọn được khô mực ngon hay chế biến khô mực để tạo ra món ăn hay chưa. Cùng tìm hiểu nhé! 

Diem-danh-5-vung-dac-san-kho-muc-ngon-nhat-VN-1

Mực khô Cà Mau – Đặc sản mang đậm hương vị biển cả

Tìm hiểu về đặc sản khô mực Cà Mau nổi tiếng cả nước 

Khô mực câu Cà Mau là món ăn đặc sản nổi tiếng khắp cả nước được chế biến từ các con mực tươi ngon bằng cách phơi nắng hay sấy khô. Những con mực tươi sau khi được đánh bắt đem vào bờ, người dân sẽ đem đi làm sạch, xẻ đôi chỉ để lại thân và đầu để đem phơi nắng. Thông thường, mực khô sẽ được phơi trong 7 nắng hoặc đem sấy khô cho đến khi thu được thành phẩm là những con mực thơm, ăn vào ngọt lịm và ít dai.  

Những con khô mực Cà Mau ngon, chất lượng sẽ có lớp trắng phủ ở bên ngoài. Nếu lớp trắng này càng dày thì mực được sử dụng để làm khô càng tươi và chất lượng. Mực to hay không không phải là vấn đề quan trọng, mà con mực cần phải có thân thẳng, mình dày và khi cầm lên thật khô ráo, thân và đầu thì dính liền với nhau mới là mực khô hảo hạng. Khởi vì, khi nướng trên bếp than, mùi thơm của mực sẽ bốc lên ngào ngạt, thịt thì nở ra theo từng thớ thịt, ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà. 

Khô mực được làm từ mực ống khi còn tươi sẽ có màu hồng nhạt tự nhiên, không có mùi hôi tanh hay dính ướt tay. Khô mực ngon nếu nướng lên, xé thịt ra thì bên trong vẫn có màu hồng nhạt, không bị vụn và có độ dẻo dai. Trong khô mực có chứa khá nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe nên được chế biến thành khá nhiều món ăn ngon khác nhau.

Cách chọn được khô mực Cà Mau ngon đúng chuẩn

Để có được những con khô mực ngon nhất, chúng ta cần phải biết cách lựa chọn mực dựa trên một số yếu tố như sau: 

  • Màu sắc: nên chọn những con mực khô có màu đỏ vừa, không quá trắng cũng không quá đỏ, hay bị sậm màu. Bởi vì, các con mực khô quá trắng có thể đã bị ngâm tẩy, còn đỏ đậm thì có thể là mực để lâu, mực cũ. Những con mực khô ngon sẽ có màu đỏ nhạt, có 1 lớp phần trắng trắng bên ngoài khi thành khô.
  • Mùi thơm: Khô mực Cà Mau ngon thường có mùi thơm khá dễ chịu và khó cưỡng lại khi đem nướng. Nếu như bạn ngửi thấy khô mực có mùi lạ hay khó chịu thì không nên mua. 

Diem-danh-5-vung-dac-san-kho-muc-ngon-nhat-VN-2

Cách lựa chọn khô mực ngon, chất lượng

  • Sản phẩm nguyên vẹn: Khi mua mực khô, cần quan sát xem râu và thân mực có còn dính liền với nhau hay không, phải là mực nguyên con không bị tách rời. Nếu như mực bị kết dính lại bằng kim hay một vật nào đó thì loại khô mực này sẽ không đạt chất lượng.
  • Độ dày: Việc có lựa chọn được những con mực khô thơm ngon hay không còn phụ thuộc vào độ dày của mực. Mực cần có thịt dày, có thịt mà không quá mỏng thì mới ngon. Vì khi nướng lên nếu mực quá mỏng thì ăn sẽ rất cứng mà không có thịt.   

Top 2 món ăn làm từ khô mực Cà Mau đơn giản, thơm ngon 

Khô mực là loại hải sản giàu dinh dưỡng và thơm ngon rất được người dân Việt Nam yêu thích. Bên cạnh việc thưởng thức khô mực nướng truyền thống, hiện nay đã có nhiều món ăn được biến tấu giúp khô mực trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn rất nhiều.

Hướng dẫn chế biến món khô mực Cà Mau rim me sa tế

Các nguyên liệu cần thiết để chế biến món khô mực rim me sa tế gồm có: 

  • Khô mực: 15 con nhỏ.
  • Sốt me: 1 thìa canh. 
  • Các loại gia vị: nước mắm, sa tế, đường, tỏi băm, ớt băm,….

Để làm khô mực rim me sa tế, hãy thực hiện theo 2 bước như sau: 

  • Bước 1: Khô mực sau khi đem nướng thì cắt thành miếng vừa ăn. 
  • Bước 2: Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào phi thơm cùng tỏi và ớt băm. Sau đó, cho sốt me, nước mắm, đường, sa tế và 1 chút nước vào đun sôi. Cuối cùng, cho khô mực vào chảo và đảo thật đều đến khi nước sốt khô quánh lại thì tắt bếp là bạn đã có ngay món khô mực rim thơm ngon. 

Cách chế biến khô mực Cà Mau rang muối 

Vào những ngày tiết trời se se lạnh, việc có ngay một dĩa khô mực rang muối để thưởng thức sẽ trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết. Hãy cùng tìm hiểu cách làm khô mực rang muối đúng chuẩn ngay sau đây. 

Các nguyên liệu để làm khô mực rang muối gồm có: 

  • Khô mực: 300gr.
  • Tỏi, hành tím và ớt tươi.
  • Các loại gia vị: nước mắm, đường,….

Kho-muc-ca-mau-

Cách làm món khô mực rang muối thơm ngon

Các bước thực hiện: 

  • Bước 1: Tỏi, hành tím và ớt tươi đem băm nhỏ. Cho tỏi băm, hành băm, nước mắm, đường và một ít nước lọc vào bát trộn đều lên. Khô mực đem nướng và xé thành sợi.
  • Bước 2: Cho chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn vào để chiên mực cho tới khi thu được sợi mực có màu hơi sẫm. 
  • Bước 3: Cho hỗn hợp mắm tỏi được trộn ở bước 1 vào chảo, đun cho đến khi sôi thì cho mực chiên vào đảo đều, chờ nước cạn thì tắt bếp là bạn đã có ngay món mực rang muối thơm ngon. 

Trên đây chính là những thông tin tổng hợp về đặc sản khô mực Cà Mau. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ biết cách để lựa chọn và chế biến khô mực thành món ăn ngon. 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online