Cá kho trong niêu đất bắt nguồn từ thời xa xưa trong món ăn tiến vua. Cho đến nay, đây vẫn là một nét văn hóa đặc trưng của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nếu bạn muốn tự tay nấu những nồi cá kho ngon như cá kho làng Vũ Đại cho cả gia đình cũng thưởng thức thì hãy chú ý bí quyết chọn niêu kho cá dưới đây.
Nét đẹp dân dã
Nếu bạn đã từng thưởng thức hoặc biết đến món cá kho nổi tiếng của làng Vũ Đại thì hẳn không còn xa lạ gì với hình ảnh của những chiếc niêu đất. Niêu kho cá cũng là vật dụng quen thuộc của nhiều gia đình vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Trước đây người ta sử dụng niêu đất vì nó sử dụng vật liệu gần gũi, dễ kiếm, dễ chế tác, tuy nhiên đến nay vẫn rất nhiều gia đình sử dụng. Cá kho trong niêu đất dường như ngon hơn, món ăn dân dã này khiến cho báo giấy phải hết lời khen ngợi. Trong xã hội hiện đại, không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn này vì độ kỳ công, tỉ mỉ khi chế biến.
Vì vậy, nhiều người dân vẫn đang ngày đêm gìn giữ nét đẹp dung dị, mộc mạc này với hy vọng nhiều người được thưởng thức hương vị tuyệt hảo này.
Bí quyết tạo nên hương vị hoàn hảo
So với kim loại, khả năng dẫn nhiệt của đất kém hơn hẳn nhưng không phải ngẫu nhiên người ta chuộng sử dụng niêu kho cá. Ưu điểm của loại vật liệu này đó là nhiệt độ khi đun chỉ đủ để làm chín thức ăn nên không lo xảy ra các phản ứng hóa học không mong muốn khác gây ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm và sức khỏe người dùng.
Đặc thù của món kho đó là thời gian đun khá lâu. Trong cá chứa một lượng chất béo khá cao, nếu tác dụng lâu dưới nhiệt độ cao sẽ gây ra chất béo có hại, tác nhân gây ung thư…
Khu sử dụng niêu đất, bạn có thể yên tâm đun trong thời gian dài (12 – 24h) mà không lo các vấn đề kể trên. Về mặt hình thức và hương vị, món cá được chế biến theo cách này có màu nâu sậm, mùi thơm đặc trưng, miếng cá săn chắc, có độ bùi và dai nhất định mà không hề bị bở, thịt cá thấm đều gia vị và đạm đà hơn.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định, niêu đất giúp giữ lại hàm lượng dưỡng chất, hương vị nguyên bản của các loại thực phẩm. Chính vì vậy, người ta còn dùng niêu đất để nấu các món ăn cần thời gian dài như súp, hầm, om…
Riêng món cá kho làng Vũ Đại thì không thể thiếu niêu đất. Người dân tại đây cho biết nếu kho các trong các nồi, chảo làm từ vật liệu khác như kim loại, inox, gang… thì sẽ không thể nào tạo nên hương vị hoàn hảo.
Mẹo để chọn được niêu kho cá chất lượng
Nếu xét về độ tiện lợi thì niêu đất không thể sánh bằng các vật liệu được thay thế hiện nay. Nhưng nếu bạn muốn tự tay nấu cho gia đình món cá kho đúng chuẩn làng Vũ Đại vào những dịp đặc biệt như ngày lễ, tết thì nên sử dụng niêu kho cá.
Món cá kho trong niêu đất phải được đun liên tục trong tối thiểu 10h, vì vậy, trước hết bạn cần chọn những chiếc niêu làm từ vật liệu đất sét tốt, dày vừa đủ và phải được nung già đều.
Đất tốt phải được kết hợp với kỹ thuật điêu luyện mới tạo ra được những chiếc niêu có khả năng chịu nhiệt trong một khoảng thời gian dài.
Tuy nhiên, nếu không phải một người am hiểu về loại vật liệu này thì thật khó để bạn chọn mua được mua chiếc niêu đất ưng ý. Mẹo đơn giản là dựa vào một số tiêu chí dưới đây:
- Về hình thức: Những chiếc niêu được nung trong lửa già sẽ có màu nâu sậm, không nứt rạn, không sần sùi, có độ bóng mịn đặc thù, thành niêu phải dày. Mặt trong niêu phải được tráng một lớp men bóng. Lớp men này có tác dụng giúp thức ăn không bị dính đáy nồi, nấu được nhiều loại thực phẩm mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng, hương vị món ăn, nâng cao tuổi thọ cho niêu
- Về cảm nhận: khi chọn mua, bạn dùng tay gõ nhẹ vào thân niêu, nếu phát ra tiếng kêu coong coong thì chứng tỏ niêu đạt chất lượng về nhiệt độ nung. Ngược lại, tiếng bình bịch chứng tỏ chất lượng niêu kém, dễ bị bở, nứt rạn đun trên lửa liên tục trong một khoảng thời gian dài.
Với sự cải tiến của công nghệ sản xuất niêu kho cá hiện đại, các gia đình hiện đại hoàn toàn có thể sử dụng vì chúng có thể đun trên mặt bếp hồng ngoại, bếp ga, lò vi sóng hay bếp than… đều cho chất lượng không quá khác biệt, kiểu dáng cũng ngày càng được thiết kế đa dạng.
Lưu ý: Khi sử dụng và vệ sinh niêu đất bạn cần chú ý di chuyển nhẹ nhàng để tránh tác động đến kết cấu niêu, lót nồi bằng vải lót dày để bảo vệ mặt bàn hoặc gạch tiếp xúc, khi cọ rửa không nên dùng miếng xước hay chất tẩy rửa quá mạnh sẽ làm mòn lớp men.
Niêu kho cá không khó để tìm mua, vì vậy bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình món ăn dân dã của quê hương hoặc linh hoạt dùng cho nhiều mục đích khác nhau để đổi món cũng rất phù hợp.