Bật mí cách chế biến món cá kho tiêu ngon đúng điệu

Cá kho vốn là món ăn truyền thống trong bữa cơm gia đình Việt. Với những ngày đông giá rét cá kho là món ăn vô cùng hấp dẫn mang tới hương vị khó quên. Mỗi loại cá khi chế biến tạo nên hương vị đậm đà khó cưỡng. Vậy chế biến món cá kho tiêu có khó không? Cùng chúng tôi tìm hiểu một chút về món ăn này nhé!

Dat-mua-ca-kho-lang-Vu-Di-tai-Tp.HCM

Món cá kho luôn hấp dẫn trong bữa cơm gia đình Việt

Những lưu ý khi chế biến cá kho tiêu 

Chúng ta có thể dùng nhiều loại cá khác nhau khi chế biến món cá kho tiêu chuẩn vị. Cá là nguồn thực phẩm cung cấp lượng đạm lớn, giàu acid amin, giúp dễ tiêu hóa. Trong cá còn có hàm lượng lysin, cystein, methionine…Đặc biệt, lượng acid béo omega-3 có trong cá giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường trí nhớ và kéo dài tuổi thọ

Thế nhưng khi chế biến cá kho tiêu bạn cần chú ý để khi sử dụng không gây hại cho cơ thể nhé!

Không nên chọn cá quá tươi

Theo quan niệm dân gian, khi mua cá chọn những con cá càng tươi thì càng tốt. Như vậy mới giữ nguyên được hương vị tươi ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, cá quá tươi sẽ chứa hàm lượng độc tố cao hơn cá đã chết vài giờ trước khi chế biến.

Tránh làm vỡ mật cá khi chế biến

Mật cá có chứa loại carp alcohol sulfate sodium hòa tan trong nước và vô cùng độc hại, không có lợi cho sức khỏe. Khi chế biến làm vỡ mật, vô tình bị dính vào cá thì khi nấu cá ở nhiệt độ cao các độc tố này vẫn có khả năng gây ngộ độc.

Không dùng cá bị nhiễm độc hoặc cá bị ướp đông bằng hóa chất

Cá bị ướp đông bằng hàn the, ure trở nên phổ biến, nên bạn cần tỉnh táo để phân biệt đâu là cá được ướp tự nhiên. Vì nếu ăn phải cá ướp hóa chất sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của bạn cùng gia đình nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị và cách sơ chế cho món cá kho tiêu

Mỗi vùng miền khác nhau thì việc chế biến món cá kho tiêu sẽ mang hương vị riêng rất đặc trưng. Nguyên liệu sử dụng cũng không giống nhau hoàn toàn. Vậy cùng chúng tôi chuẩn bị một số nguyên liệu cho món cá kho tiêu đạt chuẩn nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Cá dùng khoảng 500g, tùy vào sở thích và khẩu phần ăn của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn nhiều loại cá khác nhau để chế biến.
  • Nước mắm dùng loại đặc biệt thơm ngon tầm 2 thìa canh
  • Một ít hành lá
  • Tỏi khô và hành khô mỗi thứ một củ
  • Tiêu bột là gia vị không thể thiếu cho món cá kho tiêu chuẩn vị
  • Đường 3 thìa cà phê

Cá sẽ là những con cá to, tươi và ngon nhất

Cần chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ

Cách sơ chế món cá kho tiêu

  • Cá mua về nếu nguyên con thì nên ngâm nước vo gạo cho hết chất nhầy nhớt. Dùng dao đánh vảy, mổ bụng cá thật sạch, có thể ngâm qua nước muối đối với cá đồng, ngâm giấm nếu là cá biển. Vì cá biển vốn sống ở môi trường nước mặn, nếu ngâm thêm nước muối sẽ dễ làm cá mất đi độ tươi ngon. Hay theo tiếng địa phương là làm cá bị ươn.
  • Sau đó cắt cá thành khúc vừa ăn, rửa tiếp một lần nước sạch nữa, để cho ráo nước.
  • Hành lá rửa sạch, loại bỏ những lá đã úa vàng, lá thì cắt khúc, gốc hành đem đập dập.
  • Hành khô và tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ
  • Bạn có thể bắc chảo lên bếp và chiên sơ qua để cá săn chắc hơn, điều này sẽ làm cá không bị nát trong quá trình kho nhé!

Cách ướp và nấu món cá kho tiêu

Đây là bước làm rất quan trọng giúp cá kho tiêu chuẩn vị đậm đà. Vì một món ăn ngon không chỉ đủ gia vị mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cái tâm của người đầu bếp, gia vị sử dụng cái nào bỏ trước cái nào bỏ sau cho hợp lý…Vậy cách ướp và nấu như thế nào để món cá kho tiêu ngon nhất? Cùng tìm hiểu chút nhé!

Nguyên liệu cho món cá kho phải được chuẩn bị đầy đủ để bảo đảm hương vị

Món ăn ngon và hấp dẫn do tài của người đầu bếp

Cách ướp cá

Hãy ướp thịt cá cùng với hành và tỏi đã băm sẵn, thêm một thìa nước mắm, đảo cá cho ngấm đều gia vị, để ướp khoảng nửa tiếng.

Dùng chảo hoặc nồi để làm nước hàng tạo màu, tăng độ hấp dẫn cho cá. Bạn cho một ít dầu ăn, cho thêm 2 thìa đường vào chảo, đảo cho đến khi đường có màu vàng thì cho thêm ít nước tạo màu nâu.

Cách nấu cá kho tiêu

Cho cá đã ướp vào nồi cùng nước hàng vừa làm, thêm chút nước mắm và một số gia vị vào sao cho vừa với khẩu vị ăn. Bạn có thể kho cá khoảng 20 phút. Khi nào cá kho có độ sền sệt thì bỏ vào một ít tiêu bột, gốc hành vào kho khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Nếu bạn muốn tăng thêm độ thơm ngon béo ngậy thì có thể sử dụng thêm thịt ba rọi. Nước kho cá có thể dùng nước dừa tươi cho thơm và thịt cá ngọt hơn nữa.

Ca-kho-tieu-4

Bữa cơm dù dân dã nhưng món cá kho tiêu mang hương vị quê hương

Trên đây là món cá kho tiêu chuẩn hương vị, đậm đà khó cưỡng mà các bà nội trợ nên bỏ túi vào thực đơn của mình. Bữa cơm của gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi có món cá kho mang đậm ẩm thực truyền thống. Hy vọng món ăn này sẽ giúp các thành viên trong gia đình có những bữa cơm ấm cúng, chan chứa yêu thương nhé!

 

Leave a Comment

Web liên kết: Shop cây online Plant.vn ||| Shop giá thể đất trồng online